แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Topics - teareborn

หน้า: [1] 2 3 ... 8
1

สรรพคุณกวาวเครือขาวอันน่าทึ่งสามารถรักษาโรคคุณได้
ขายกวาวเครือขาว ผู้หญิงที่มีปัญหา สิวฮอร์โมน สิวที่ข้างหลัง ผิวมัน ขนดก
เพศหญิงที่เสื่อมอารมณ์ทางเพศ
รับผลิตกวาวเครือขาว สามารถใช้เป็นฮอร์โมนตอบแทนในเพศหญิงวัยหมดระดู
สาวชนิด 2 ที่อยากเพิ่มความเป็นหญิง
แคปซูลกวาวเครือขาว ปรับสีผิวให้ขาวขึ้น ทำให้ผิวเต่งตึงลดรอยเหี่ยวย่น มีเลือดฝาด ขาวอมชมพู ผ่องใส ออร่า แก้ฝ้า กระ จุดด่างดำ
เนื่องจาก กวาวเครือขาว มีสาร Oestrogenic substance ชื่อ miroestrol,3,14,17,18-B-tetrahydroxy miroestrol ซึ่งมีฤทธิ์ เหมือนฮอร์โมนเพศหญิงที่บริเวณทรวงอกของผู้หญิงนั้น จะมีตัวรับ ( Receptor ที่เหมาะสมให้สาร Oestrogenic substance ไปจับอยู่ดังนั้นเมื่อรับประทานกวาวเครือขาวที่มีสารที่มีฤทธิ์นี้เข้าไป ก็จะไปจับกับบริเวณที่มีตัวรับพอดีขายส่งกวาวเครือขาวโดยเฉพาะหญิง เป็นเหตุให้เกิดขายกวาวเครือขาว การสั่งสมไขมัน และน้ำมากขึ้น ในรอบๆนั้น รวมทั้ง ทำให้กระชับได้รูป รวมทั้งพบว่า การกินตลอดขั้นต่ำ 5 ข้างขึ้นไป เซลล์ไขมันรวมทั้งกล้ามกินทรวงอกจะต่ำลงน้อยมาก ทั้งที่ รีเซปเตอร์รอบๆเต้านมสตรีจะมีแตกต่างกันในแม้กระนั้นละบุคคล ทำให้ผลที่ได้ เร็ว ช้า มากมาย น้อย ไม่เหมือนกัน รวมทั้ง จะเท่าที่ธรรมชาติของแต่ละคนที่สร้างได้เพียงแค่นั้นซึ่งในตอนนี้กวาวเครือขาวในแบบขายกวาวเครือขาวกิน ได้จริง และจะต้องเป็นของแท้ และก็ใหม่สดจริง แค่นั้น แก้อาการอ่อนล้า อ่อนเพลียของร่างกาย ทำให้นอนสบาย รับผลิตกวาวเครือขาวช่วยบำรุงสมอง ช่วยทำให้ความจำดียิ่งขึ้นสำหรับผู้ที่ซูบซีด เมื่อกินกวาวเครือขาวจะช่วยให้มองอ้วนบริบูรณ์ขึ้น
ขายกวาวเครือขาว[/url] สามารถช่วยบรรเทาลักษณะของการปวดเมื่อยล้าตามร่างกายมีส่วนช่วยลดแล้วก็รักษาอาการ vasomotor (อาการร้อนวูบวาบ เหงื่อออกช่วงเวลากลางคืน)สำหรับคนที่เคยมีลูกแล้วจะช่วยทำให้ช่องคลอดกระชับขึ้น และช่วยลดปัญหาท้อง บั้นท้าย ต้นขาลายได้สำหรับคนที่มีบุตรยาก มั่นใจว่าจะมีผลให้มีลูกง่ายขึ้น
แคปซูลกวาวเครือขาว ที่มีคุณภาพในทางคลีนิค สามารถใช้ตอบแทนฮอร์โมนผู้หญิงในวัยหมดระดูได้ รวมทั้งมีทิศทางว่าจะใช้ประโยชน์ขายส่งกวาวเครือขาวและรักษาอัลไซเมอร์ได้ ด้วยเหตุว่าศึกษาค้นคว้าพบว่า สารสกัดจากกวาวเครือนำไปสู่การงอกใหม่ของเซลล์สมองได้
ขายกวาวเครือขาว ขายส่งกวาวเครือขาว
รับผลิตกวาวเครือขาว เเคปซูลกวาวเครือขาว
สมุนไพรอื่นๆ
สรรพคุณตรีผลา
ตรีผลา ตำรายาไทย  ผลอ่อน แก้ไข้เพื่อขับเสลด แล้วก็ไข้เจือลม เป็นยาระบาย ยาถ่าย ผลแก้ แก้เสลดจุกคอ ทำให้เปียกแฉะคอ แก้โรคตา แก้ธาตุกำเริบ บำรุงธาตุ แก้ไข้ แก้ริดสีดวง แก้ท้องร่วงท้องเสีย รักษาโรคท้องมาน เมล็ดในแก้บิดแก้บิดมูกเลือด ประเทศพม่า ใช้ผลแห้งรักษาอาการไอ และก็โรคตา ในอินโดจีน ใช้เป็นยาฝาดสมาน รวมทั้งยาบำรุง ผลสดเป็นยาถ่ายหนังสือเรียนยาไทย ผลระบายอ่อนๆแก้ลมป่วง แก้พิษร้อนใน คุมธาตุ แก้ลมจุกเสียด รู้ผายธาตุ ทราบระบายทราบอุจจาระ ถ่ายพิษไข้ คุมธาตุในตัวเสร็จ แก้ไข้เพื่อเสมหะ ผลอ่อน มีฤทธิ์เป็นยาระบาย ถ่ายอุจจาระ ทราบถ่ายรู้ปิดเอง แก้ลมจุดเสียด คลื่นไส้ แก้สะอึก แก้หืดไอ แก้ท้องเสียเรื้อรัง ทำเป็นยาชงใช้อมล้างคอแก้เจ็บคอ เม็ด รสขม ทำให้เจริญอาหาร
คุณประโยชน์เห็ดหลินจือ
เห็ดหลินจือ มีสารที่ส่งผลต่อการบำบัดรักษาโรคหลายชนิด แบ่งออกเป็น 3 ชนิดใหญ่ๆเป็น สารชนิดที่ละลายน้ำ 30% สารละลายอินทร์ 65% แล้วก็สาระเหย 5% มีสาระสำคัญตัวอย่างเช่น polysaccharide, triterpenoids, Germanium, Ganoderic, Essence รวมทั้งวิตามินรวมทั้งธาตุ ซึ่งช่วยสร้างภูมิต้านทานทางโรค ต้านมะเร็ง บำรุงตับ บำรุงสมองและระบบประสาท ปรับสมดุลให้แก่ร่างกาย เหมาะสำหรับบำรุงร่างกายเนื่องจากมีความปลอดภัยสูง โพลีแซคค้างไรค์ (polysaccharide) เป็นสาระสำคัญในเห็ดหลินจือที่จะช่วยสร้างเสริมลักษณะการทำงานของร่างกาย เป็นกระตุ้นระบบภูมิต้านทานของร่างกายให้แข็งแรง ต้านมะเร็ง คุ้มครองป้องกันการลุกลามของเซลล์ของมะเร็ง ช่วยทำให้ปรับปรุงรูปแบบการทำงานของตับอ่อน ปรับระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยขจัดสารพิษ แม้กระนั้นเนื่องมาจาก polysaccharide มีส่วนประกอบที่ซับซ้อนอาจทำให้ย่อยยากควรต้องกินวิตามินซีหรือของกินที่มีวิตามินซีสูง เพื่อช่วยในการซึมซับสาร polysaccharide เข้าสู่ร่างกายเยอร์มาเนียม (Germaniuum) ในดอกเห็ดหลินจือมีเยอร์มาเนียมมากถึง 800 – 2000 ppm สารเยอร์มา – เนียมมีประโยชน์ต่อสภาพทางด้านร่างกายดังนี้

  • ออกสิเจนในเลือด 4. รักษามะเร็ง
  • กระตุ้นภูมิต้านทานของร่างกาย 5. ทำให้การไหลเวียนของเลือดดียิ่งขึ้น
  • สมอง บำรุงประสาท 6. กำจัดพิษ บำรุงตับ รักษาตับ


ตรีเทอร์ไต่อยด์ (Tritepenoids) เป็นประโยชน์ต่อสภาพร่างกายดังนี้

  • ต้านมะเร็ง 4. ลดวัวเลสเตอรอคอยล ปรับไขมันในร่างกายให้ธรรมดา
  • ควบคุมระดับความดันโลหิตให้ปกติ 5. เสริมสร้างระบบการทำงานเกี่ยวกับการย่อยอาหารให้
  • ควบคุมภูมิแพ้ 6. กระตุ้นแนวทางการทำงานของเม็ดเลือดขาว


สารกาโนเดอริก (Ganoderic Essence) ช่วยลดความดันโลหิต ลดไขมันในเส้นเลือดและก็คุ้มครองปกป้องการ
ตันของไขมันภายในเส้นโลหิต
คุณประโยชน์ ดอกดาวเรือง
ดอกดาวเรือง [/b]รสขม ฉุนเล็กน้อย ใช้ละลายเสมหะ, แก้เวียนหัว, ตาแดง, ลดไข้, บำรุงตับ, แก้ร้อนใน,ไอหวัด,โรคไอกรน, เต้านมอักเสบ, เป็นแผลมีหนอง, บำรุงสายตาใบ รสเปียกเย็นมีกลิ่นแรง ใช้แก้ฝีหนอง อาการบวมโดยไม่เคยรู้ต้นสายปลายเหตุ,ลดการต่อว่าเชื้อ น้ำมันหอมระเหย มีคุณประโยชน์แก้วิงเวียนศีรษะ หน้ามืด เป็นลมเป็นแล้ง สามารถคุ้มครองผิวแห้ง ผิวแตกลาย บำรุงผิว บำรุงเส้นผม
ราก มีรสขมเผ็ดน้อย มีฤทธิ์เป็นยาเย็น ออกฤทธิ์ต่อปอดแล้วก็ตับ ใช้เป็นยาระบายน้ำคั้นจากใบใช้แก้อาการหูเจ็บ ปวดหู ช่วยแก้ลักษณะของการปวดฟัน ช่วยรักษาปากเปื่อยยุ่ย แผลเน่า ช่วยแก้ลักษณะของการปวดท้อง ใช้เป็นยาขับพยาธิเภสัชตำรับของเม็กซิโก เคยใช้ดอกรวมทั้งใบต้มน้ำกินใช้ขับลมและขับฉี่  ในประเทศอินเดีย น้ำคั้นจากดอกใช้ฟอกเลือดรวมทั้งแก้ริดสีดวงทวาร ในบราซิล ใช้ดอกชงน้ำหรือต้นน้ำกิน แก้อาการปวดตามข้อ
คุณประโยชน์ถั่งเช่า
ถั่งเช่า คุณประโยชน์ถั่งเช่าช่วยเสริมความสามารถทางเพศ มีฤทธิ์ชูกำลังทางเพศ ช่วยทำให้สเปิร์มแข็งแรก เหตุเพราะการกินถั่งเช่าจะนำมาซึ่งการทำให้มีเลือดไปเลี้ยงอวัยวะสืบพันธุ์เพิ่มมากขึ้น ถั่งเช่าสามารถช่วยเพิ่มปริมาณของสเปิร์มในสเปิร์มได้ โดยจากการเล่าเรียนในผู้ชาย 22 คนพบว่าเมื่อใช้ถั่งเช่าเป็นอาหารเสริมแล้ว จำนวนของสเปิร์มในสเปิร์มมากขึ้น 33% ทั้งยังลดจำนวนสเปิร์มที่มีความผิดปกติลงได้ถึง 29% แล้วก็เมื่อศึกษาเพิ่มก็พบว่าถั่งเช่าสามารถช่วยเพิ่มความปรารถนาทางเพศได้ 66 – 86% อีกทั้งยังมีคุณสมบัติสำหรับในการปกป้องแล้วก็สร้างเสริมแนวทางการทำงานของต่อมหมวกไต และก็เพิ่มช่องทางที่สเปิร์มจะปฏิสนธิได้ช่วยปรับให้รูปแบบการทำงานของหัวใจ  ถั่งเช่า มีคุณประโยชน์ช่วยปรับอัตราการเต้นของหัวใจให้ปกติได้ อีกทั้งยังช่วยบรรเทาอาการหัวใจขาดออกซิเจน แล้วก็เพิ่มออกสิเจนให้หัวใจได้สร้างเสริมแนวทางการทำงานของระบบภูมิต้านทาน ถั่งเช่ามีคุณประโยชน์ช่วยปรับให้ปรุงรูปแบบการทำงานของระบบภูมิต้านทานให้เป็นปกติ  ช่วยให้ร่างกายสร้างเซลล์ภูมิคุ้มกันมากเพิ่มขึ้นต้านมะเร็ง ถั่งเช่าก็ยังมีฤทธิ์สำหรับการต่อต้านโรคมะเร็ง ขึ้นรถคอร์ไดเซปิน (Codycepin) ที่อยู่ในถั่งเช่าถือเป็นสารที่มีความจำเป็นสำหรับเพื่อการต่อต้านการเกิดมะเร็ง คุ้มครองป้องกันการเกิดแล้วก็การแพร่ระบาดของเนื้อร้ายลดไขมันในเลือด ถั่งเช่ามีคุณประโยชน์ควบคุมระดับไขมันในเลือด ลดคอเลสเตอรอล รวมทั้งตรีกลีเซอร์ไรด์ ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคภัยอื่นๆฟื้นฟูรูปแบบการทำงานของไต สำหรับผู้ป่วยโรคไตเรื้อรัง การกินถั่งเช่าจะช่วยบรรเทาอาการลง และก็ทำให้สุขภาพไตดีขึ้น ทั้งยังยังลดความย่ำแย่ของไตที่เกิดจากสารพิษตกค้างได้เสริมสร้างแนวทางการทำงานของตับ การกินถั่งเช่าเป็นอาหารเสริมจะช่วยลดผลกระทบจากพิษ และก็คุ้มครองการเกิดพังพืดในตับ สารต้านอนุมูลอิสระก็ยังเข้าไปเพิ่มประสิทธิภาพลักษณะการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน ลดความหลีกเลี่ยงสำหรับการกำเนิดโรคเชื้อไวรัสตับอักเสบได้ด้วยบำรุงเลือด สารที่อยู่ในถั่งเช่าก็ยังช่วยสร้างเสริมการทำงานของระบบเลือด ทำให้ร่างกายสร้างไขกระดูกเยอะขึ้นเรื่อยๆซึ่งทำให้เซลล์เม็ดเลือดแดงแล้วก็เซลล์เม็ดเลือดขาวถูกผลิตในปริมาณที่เพียงพอต่อร่างกายลดระดับน้ำตาลในเลือด ถั่งเช่าถือเป็นสมุนไพรอีกจำพวกที่ช่วยลดน้ำตาลได้ โดยมีการศึกษาพบว่าการรับประทานถั่งเช่าวันละ 3 กรัม จะช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ถึง 95%
คุณประโยชน์ว่านชักมดลูก
ว่านชักมดลูก ยาสมุนไพรพื้นบ้านจังหวัดอุบลราชธานี ใช้ เหง้า ฝนทาแผล แก้พิษสุนัขกัด ตำราเรียนไทย เหง้า รักษาเลือดออกจากมดลูกข้างหลังคลอด รักษามดลูกอักเสบ แก้ตับอักเสบ แก้เจ็บท้อง ขับน้ำดี รักษาอาการเมนส์มาแตกต่างจากปกติ , เจ็บท้องระหว่างมีระดู ตกขาว ขับน้ำคร่ำ แก้ธาตุพิการของกินไม่ย่อย แก้ริดสีดวงทวาร หัวตำดองดัวยเหล้า กินทีละไม่เกิน 2 ช้อนโต๊ะ สำหรับคนคลอดลูกใหม่ๆแก้ปวดมดลูก ทำให้มดลูกเข้าอู่หรือเข้าที่เข้าทาง ไม่อักเสบ นิยมนำหัวของว่านชักมดลูกที่เป็นหัวกลมสั้นมาฝานต้มน้ำสำหรับอาบ รวมทั้งดื่ม เพื่อสภาพร่างกาย รวมทั้งมดลูกฟื้นตัวได้เร็วขึ้น ส่วนหญิงบางคนในสมัยใหม่ไม่ค่อยพบการอยู่ไฟแล้ว แต่ก็ยังนิยมใช้ว่านชักมดลูก/ว่านทรหดมาต้มน้ำอาบ รวมทั้งดื่มเป็นประจำตลอดเวลา 3 เดือน หรือมากยิ่งกว่า ว่านชักมดลูกยังช่วยกระตุ้นการย่อยของอาหาร แก้ริดสีดวง แก้โรคไส้เลื่อน รักษาแผลในกระเพาะ คุ้มครองปกป้องโรคมะเร็งชนิดต่างๆลดอาการปวดบวมของแผล แล้วก็ต้านทานการอักเสบของแผล ถ้าเป็นแผลด้านในจะใช้การต้มน้ำกิน ถ้าเกิดเป็นแผลข้างนอกบางทีอาจใช้ทั้งการต้มน้ำ ใช้บดทาแผล หรือน้ำต้มล้างทาแผล ช่วยกระตุ้นกรรมวิธีการสร้างเซลล์ใหม่ และก็การบูรณะเซลล์ที่ผุกร่อนหรือเซลล์บาดแผล ช่วยต้านทานอนุมูลอิสระ ทำให้ผิวแลดูแจ่มใส ช่วยลดคอเลสเตอรอล ช่วยสำหรับในการควบคุมน้ำหนัก กระตุ้นการหลั่งน้ำถุง แล้วก็ช่วยกระตุ้นกระบวนกรย่อยของกิน แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ

Tags : ขายส่งกวาวเครือขาว

2

สมุนไพรรสสุคนธ์แดง
รสสุคนธ์แดง Tetracera indica (Christm. et Panz.) Merr.
บางถิ่นเรียก รสสุคนธ์แดง (จ.กรุงเทพฯ) เครือปดโป้ (ชุมพร) เถาอรคนธ์ (กลาง) โป้ปดลื่น (ยะลา จังหวัดปัตตานี) บริเวณปดโป้ (ใต้) เขตเปล้า (ตรัง) อรคนธ์ (จังหวัดกรุงเทพมหานคร).
   ไม้เถา เนื้อแข็งขนาดกึ่งกลาง. ใบ เป็นใบผู้เดียว เรียงสลับกัน รูปไข่ปนรูปหอก รี ขอบขนาน หรือ รูปไข่กลับ ปลายใบแหลม หรือ มน ปลายสุดเป็นติ่งแหลม ขอบของใบหยักเล็กๆและมีติ่งแหลมเล็กๆยื่นออกไปเช่นเดียวกับปลายใบ โคนใบมน หรือ สอบแคบ ใบกว้าง 2.5-4 เซนติเมตร ยาว 5-12.5 ซึม เส้นใบมี 6-11 คู่ ใบสะอาดทางข้างบน มีขนตามเส้นใบทางข้างล่าง. สมุนไพร ดอก ออกเป็นช่อสั้นๆตามง่ามใบ และก็ที่ยอด ช่อยอด 2.5-5 ซม. มีดอกช่อละ 5-6 ดอก กลิ่นหอมยวนใจ กลีบรองกลีบดอกไม้ 4-5 กลีบ รูปไข่กลับ ภายในหมดจด ปลายกลีบมักมีสีแดง กลีบดอก 4-5 กลีบ รูปไข่กลับ ด้านในสะอาด ปลายกลีบมักมีสีแดง กลีบดอกไม้ 4-5 กลีบ รูปไข่กลับ ปลายกลีบมน หรือ หยักเว้านิดหน่อย ยาว 8-10 มม. สีขาว หรือ ขาวคละเคล้าชมพู เกสรผู้รูปกระบองยาว เป็นจำนวนมาก เกลี้ยง ปลายสีชมพูเข้ม รังไข่รูปไข่ หลอดท่อรังไข่ยาวเล็ก. ผล ดอกหนึ่งๆเมื่อเจริญก้าวหน้าไปได้ผลแล้ว จะให้ผล 1-4 ผล ไม่ติดกัน ผลเป็นรูปไข่ ปลายแหลมเป็นควรอย ผิวเนียนเป็นเงา หรือ มีขนน้อย ผลอ่อนสีเขียว สุกสีน้ำตาลปนแดง.

นิเวศน์วิทยา
: เกิดตามท้องทุ่ง ป่าละเมาะ แล้วก็ป่าเบญจพรรณทางภาคใต้.
สรรพคุณ : ต้น น้ำต้มอีกทั้งต้น กินแก้อาการแท้งลูกข้างในปอด และก็ใช้อมล้างคอ แก้แผลในปาก ใบ แล้วก็ราก ตำเป็นยาพอกผิวหนัง แก้ผื่นคัน ดอก เข้ายาหอมเป็นยาบำรุงหัวใจ

Tags : สมุนไพร

3

สมุนไพรรสสุคนธ์
รสสุคนธ์ Tetracera loureiri (Fin. & Gagnep.) Pierre ex Craib
บางถิ่นเรียก รสสุคนธ์ มะตาดเครือ รสสุคนธ์ขาว เครื่องหอม เสาวรส (จังหวัดกรุงเทพ) เถากะโป้ปดใบเลื่อม (ประจวบคีรีขันธ์) บอผสม อรคนธ์ (ตรัง) โป้ปดคาย โกหกเลื่อน (สุราษฎร์) โป้ปดน้ำมัน (ปัตตานี) ปะละ สะปัลละ (มลายู-จังหวัดนราธิวาส) ย่านปด (นครศรีธรรมราช).
ไม้เถา เนื้อแข็งขนาดกลาง. ใบ ลำพัง เรียงสลับกัน รูปรี กว้าง 4-7 เซนติเมตร ยาว 7-16 ซม. ปลายใบแหลมเป็นติ่งสั้นๆขอบของใบจะ โคนใบเรียวแหลม เส้นใบมี 7-10 คู่ เรียงขนานกัน ใบสากทั้งข้างบนรวมทั้งด้านล่าง สีเขียวเข้ม ใบแห้งสีออกน้ำตาล ก้านใบยาว 5-10 มิลลิเมตร ดอก ออกเป็นช่อตามง่ามใบ สมุนไพร แล้วก็ปลายกิ่ง ช่อยาว 4-15 ซม. มีใบประดับประดารูปยาวแคบอยู่ที่โคนก้านดอก ก้านดอกเล็ก ยาว 3-5 มิลลิเมตร กลีบรองกลีบดอกไม้มี 5 กลีบ รูปรี โค้ง ขอบกลีบมีขน ติดทน กลีบดอกไม้ 5 กลีบ สีขาว บาง รูปเสมือนกลีบรองกลีบ แต่ว่าร่วงง่าย เกสรผู้มีเยอะๆ ก้านเกสรเล็กเหมือนด้าย แม้กระนั้นปลายมีขนาดโตกว่าโคน อับเรณูติดอยู่ที่ปลายยอด รังไข่รูปไข่ ค่อนข้างเบี้ยว เกลี้ยง ภายในมี 1 ช่อง มีไข่อ่อน 10-12 หน่วย เรียงเป็น 2 แถว ท่อรังไข่ยาวเล็กเสมือนด้าย. เม็ด รูปไข่ มี 1-2 เมล็ด มีเนื้อหุ้ม เมื่อสุกเนื้อหุ้มมีสีแดง.

นิเวศน์วิทยา
: ขึ้นทั่วไปในป่าละเมาะ ป่าผลัดใบ รวมทั้งปลูกเป็นไม้ประดับ.
สรรพคุณ : ดอก ใช้เข้ายาหอมเป็นยาบำรุงหัวใจ แก้อาการเป็นลมอ่อนล้า โดยปกติจะใช้ควบไปกับดอกรสสุคนธ์แดง

4

สมุนไพรมันขมิ้น
มันขมิ้น Dioscorea bulbifera Linn.
บางถิ่นเรียกว่า มันขมิ้น ว่านพระฉิม ว่านสามพันตึง (กึ่งกลาง) เดะควา (กะเหรี่ยง-จังหวัดเชียงใหม่) มะมู หำเป้า (เหนือ) มันกะทาด (นครราชสีมา) มันแตกเลือด มันเสิน (นครศรีธรรมราช) มันหลวง (จังหวัดประจวบคีรีขันธ์) มันอีคุยอวด (จังหวัดสุโขทัย) มันอีลุ้ม (เมืองจันท์)ละสามี เล่าะแจ๊มื่อ (กะเหรี่ยง-แม่ฮ่องสอน) อีรุมปุมเป้า (ปราจีนบุรี).
ไม้เถา ลำต้นสีน้ำตาลอมเหลือง มีหัวออกตามง่ามใบด้วย หัวเหล่านี้รูปไข่ เส้นผ่านศูนย์กลาง 0.6-2.4 เซนติเมตร เมื่อยังอ่อนอยู่ผิวเป็นปุ่มๆก้าวหน้าสุดกำลังแล้วผิวจะเรียบ เนื้อสีเหลืองอ่อน หรือ มีทาสีม่วง เมื่อสร้างผ่านจะเปลี่ยนเป็นสีส้ม มีน้ำมูกมากมาย เป็นพิษ มีหัวใต้ดินรูปกลมแป้น หรือ รูปน้ำเต้าคอชะลูด ภายนอกมีรากสั้นๆหนาแน่น มีขนาดใหญ่ บางทีหนักถึง 1 กิโลกรัม ใบ คนเดียว เรียงสลับกัน รูปหัวใจกลม หรือ หัวใจยาว กว้าง 5-20 ซม. ยาว 7-25 ซม. โคนใบเว้าเป็นรูปหัวใจ ขอบของใบเรียบ ปลายใบเรียวแหลม เส้นใบ 7-9 เส้น ออกมาจากโคนใบ โค้งตามขอบของใบไปยังปลายใบ เส้นแขนงใบแลเห็นชัด ผิวใบด้านบนเป็นเงา เกลี้ยง ก้านใบยาวเท่ากับแผ่นใบ บางโอกาสโคนก้านใบแผ่แบนออกเป็นปีก 2 ข้าง ลักษณะที่คล้ายติ่งหู ไม่มีขน. [url=http://www.disthai.com/]สมุนไพร[/url] ดอก ออกเป็นช่อตามง่ามใบ ดอกเพศผู้ และดอกเพศภรรยาอยู่ต่างต้นกัน. ดอกเพศผู้ ช่อดอกยาว 5-13 ซม. ก้านช่อยาว 1-2.5 ซม. ดอกสีขาวปนเขียวอ่อน หรือ แกมม่วง เป็นจำนวนมาก ไม่มีก้านดอก กลิ่นหอมสดชื่น แต่ละดอกมีใบแต่งแต้มรูปไข่ปลายแหลม 1 ใบติดอยู่ที่ฐานดอก; กลีบดอกไม้ 6 กลีบ เรียงเป็น 2 ชั้น รูปยาวแคบ หรือ รูปหอก เนื้อกลีบครึ้ม. ดอกเพศเมีย ช่อดอกยาว 10-20 ซม. ที่ฐานดอกมีใบแต่งแต้ม 1 ใบ กลีบ 6 กลีบ รูปยาวแคบ. ผล รูปขอบขนาน กว้าง 1-1.5 ซม. ยาว 1.5-2.5 ซม. มักจะมีจุดประสีน้ำตาลปนเหลือง ปลายท่อเกสรเมียมี 6 แฉก ใบร่วงง่าย. เม็ด มีปีก.

นิเวศน์วิทยา
: ขึ้นตามป่าดงดิบทั่วๆไป.
คุณประโยชน์ : หัวใต้ดิน เมื่อทำให้สุกกินได้ มีสรรพคุณทางยาเป็นยาขับฉี่ แก้บิด ไส้อักเสบ ริดสีดวงทวาร บำรุงธาตุ แก้น้ำเหลืองเสีย ขับพยาธิ เจริญอาหาร แก้เจ็บท้อง ท้องย้อย เป็นยาขม ยาเย็น และขับนม หั่นเป็นแผ่นบางๆใช้ปิดแผลแก้อักเสบได้

5

สมุนไพรมันมือเสือ
มันมือเสือ Dioscorea esculenta (Lour.) Burk.
บางถิ่นเรียกว่า มันมือเสือ (กลาง) มันกะซาก (สระบุรี) มันจ้วก หนามจ้วก (เหนือ) มันมุ้ง (กลาง) มันอีเพิ่ม (จังหวัดปราจีนบุรี) มันอีมุ้ง (กลาง จังหวัดชลบุรี).
   ไม้เถา มีหัวใต้ดินขนาดใหญ่ รูปร่างต่างๆกัน กลม แป้น รูปทรงกระบอกสั้นๆหรือ เป็นพู หัวมีผิวบาง สีน้ำตาล หรือ น้ำตาลอมเทา หยาบ มักมีส่วนของรากติดอยู่ ผิวมีรสขมเล็กน้อย เนื้อสีขาว รสหวาน กินได้ ลำต้นกลม มีขน รูป T รอบๆใกล้โคนต้นมีหนามงอๆยาวประมาณ 0.6 เซนติเมตร ตอนบนสีเขียวอ่อน หรือ อมม่วง. ใบ ผู้เดียว เรียงสลับกัน สีเขียวอมเหลือง รูปกลม หรือ รูปไข่ป้อม ปลายใบเรียวแหลม ขอบของใบเรียบ หรือเว้าลึก โคนใบเว้าลึกเป็นรูปหัวใจ หรือ รูปติ่งหู กว้าง 6-15 เซนติเมตร ยาว 5-13 เซนติเมตร ข้างบนหมดจด หรือมีขนนิดหน่อย ด้านล่างมีขนสีขาวๆหรือ เหลืองอ่อน เส้นใบออกมาจากโคนใบ 7-13 เส้น ก้านใบสีเขียว ยาว 2.5-8 ซม. ข้างบนมีร่องตามทางยาว ใบแก่มีหนามที่ฐาน ใบอ่อนไม่มีหนาม. ดอก ออกเป็นช่อตามง่ามใบ ไม่แตกแขนง ดอกเพศผู้ และก็ดอกเพศเมียอยู่บนต้นเดียวกัน. ดอกเพศผู้ ช่อดอกยาวได้ถึง 20 เซนติเมตร มีปริมาณดอกถึง 70 ดอก แกนช่อเป็นเหลี่ยม มีขนปกคลุม ใบตกแต่งรูปไข่ปลายแหลม ยาว 2.5 มม. ข้างนอกมีขน; ก้านดอกยาวได้ถึง 1.25 มม. มีขน แต่ส่วนใหญ่จะไม่มีก้านดอก; ดอกจะติดลำพังๆตามแกน อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีบ้างเป็นส่วนน้อยที่ติด 2-4 ดอก; ฐานรองดอกเป็นรูปถ้วยตื้นๆกลีบมี 6 กลีบ กลีบดอกไม้ชั้นนอก รูปหอกค่อนข้างกว้าง ปลายแหลม ยาวประมาณ 1.7 มม. กลีบดอกชั้นในสั้น เกสรผู้ 6 อัน ใกล้กับท่อกลีบดอก ก้านเกสรยาว 1 มิลลิเมตร งอ. สมุนไพร ดอกเพศภรรยา ออกเป็นช่อใกล้ยอด ยาวได้ถึง 40 ซม. แกนช่อเป็นเหลี่ยมบางส่วน; ใบตกแต่งรูปไข่ปลายแหลม ยาวโดยประมาณ 2 มิลลิเมตร ก้านดอกสั้นมากมาย ฐานรองดอกไม่เป็นรูปถ้วย กลีบชั้นนอกรูปไข่ปนรูปหอก ปลายกลีบมน ยาวราว 1.5 มิลลิเมตร กลีบดอกไม้ชั้นในปลายกลีบแหลม มีเกสรผู้ฝ่อเล็กๆ6 อัน ปลายเกสรเมียเป็นของอๆ3 คู่ รังไข่มีขน. ผล เป็นรูปหัวใจกลับ กว้าง 12-22 มิลลิเมตร ยาว 15-27 มิลลิเมตร เมล็ด มีปีก.

นิเวศน์วิทยา
: ขึ้นตามป่าดิบ รวมทั้งปลูกันบ้าง.
คุณประโยชน์ : หัวใต้ดิน เมื่อทำให้สุกกินได้ มีวิตามินบีสูง น้ำสุกหัว รับประทานแก้โรคปวดข้อ โรคไต  ขับเยี่ยว รวมทั้งป้องกันการขาดวิตามินบี 1 หั่นเป็นแผ่นบางๆใช้ปิดรอบๆที่อาการอักเสบ บวมแดง

Tags : สมุนไพร

6

สมุนไพรมะตาด
มะตาด Dillenia indica Linn.
บางถิ่นเรียกว่า มะตาด (กึ่งกลาง) ส้มปรุ ส้านกวาง ส้านท่า ส้านใหญ่ ส้านป้าว (จังหวัดเชียงใหม่) แส้น (นครศรีธรรมราช ตรัง).
  ไม้ยืนต้น ขนาดกึ่งกลางถึงขนาดใหญ่ สูง 10-20 ม. ไม่ผลัดใบ ลำต้นคดงอ เปลือกครึ้ม สีเทา หรือ น้ำตาลทรายแดง ลอกออกเป็นแผ่นบางๆเรือนยอดเป็นพุ่มกลมหนา มีขนตามกิ่งอ่อน เนื้อไม้สีน้ำตาลอ่อน. ใบ รูปไข่ปนรูปหอก หรือ รูปไข่กลับรีๆกว้าง 7-12 ซม. ยาว 15-30 เซนติเมตร เนื้อใบค่อนข้างจะบาง ปลายใบเป็นติ่งแหลมสั้นๆขอบใบหยักแบบฟันเลื่อย โคนใบเรียว หรือ มน ท้องใบมีขนห่างๆ เส้นกิ้งก้านใบตรง มี 30-40 คู่ ก้านใบยาว 4-5 ซม. โคนก้านใบแผ่ออกเป็นกาบหุ้มกิ่ง. ดอก ใหญ่ สีขาว ออกผู้เดียวๆตามง่ามใบ สมุนไพร ก้านดอกยาว 3-5 ซม. มีขนสาก กลีบรองกลีบโค้งเป็นรูปช้อน ซับน้ำ กลีบดอกสีขาว บาง รูปไข่กลับ หล่นง่าย รังไข่มี 20 ช่อง. ผล กลมใหญ่ เส้นผ่าศูนย์กลาง 10-15 ซม.

นิเวศน์วิทยา
: ขึ้นตามป่าดิบชื้น รวมทั้งป่าพรุ ใกล้ๆริมน้ำทั่วๆไป.
คุณประโยชน์ : ราก ใช้เข้าเครื่องยา ช่วยทำลายพิษไข้ เปลือก และ ใบ น้ำต้มรับประทานเป็นยาฝาดสมาน ระบาย แล้วก็ลดไข้  ผล กินได้ มีรสเปรี้ยว ช่วยบำรุงร่างกาย ลดไข้ เป็นยาระบาย แล้วก็แก้เจ็บท้อง ผลหมูสหวานอมเปรี้ยว น้ำคั้นประสมน้ำตาล รับประทานเป็นยาเย็น ลดไข้ แก้ไอ และก็ขับเสลด  น้ำยางจากผลดิบ ใช้สระผมได้

7

สมุนไพรโพธิสัตว์
โพธิสัตว์ Aleurites moluccana (Linn.) Wild.
ชื่อพ้อง Jatropha moluccana Linn.
บางถิ่นเรียกว่า พระโพธิสัตว์ (จังหวัดกรุงเทพมหานคร) กือระ (มลายู-จังหวัดยะลา) ปูรัด (จังหวัดสตูล) มะเยา (เหนือ).
  ไม้ต้น ขนาดใหญ่ สูง 10-20 ม. ยอดอ่อน ใบ และก็ช่อดอกมีขนรูปดาวปกคลุม. ใบ คนเดียว เรียงแบบบันไดเวียนห่างๆตามปลายกิ่ง รูปไข่ถึงรูปหอก หรือ รูปข้าวหลามตัดป้อมๆปลายใบเรียวแหลม ขอบใบเรียบ เป็นคลื่นเล็กน้อย หรือ มี 3-7 แฉก ปลายแฉกมน หรือ แหลม โคนใบมน หรือ ตัด เส้นใบ 3-7 คู่ เส้นใบคู่ล่างออกมาจากโคนใบ โคนใบตรงที่ใกล้กับก้านใบ มีต่อม 2 ต่อม ใบแก่ข้างบนสะอาด ข้างล่างมีขนรูปดาว สีขาวนวล ก้านใบยาว 8-14 ซม. มีขน. ดอก สีขาว ออกเป็นช่อที่ยอด ดอกเพศผู้ แล้วก็ดอกเพศเมียอยู่บนต้นเดียวกัน หรือ ต่างต้นกัน ก้านดอกสั้น. [url=http://www.disthai.com/]สมุนไพร[/url] ดอกเพศผู้ กลีบรองกลีบมีขนหนาแน่นเหมือนกำมะหยี่ แยกเป็น 3 กลีบ ยาวราว 2 มิลลิเมตร กลีบดอก 5 กลีบ รูปไข่กลับปนขอบขนาน ด้านในมีขน เกสรผู้มี 15-20 อัน ก้านเกสรสั้น มีขน อับเรณูตั้งชัน เกสรผู้ตั้งอยู่บนฐานซึ่งมีขน. ดอกเพศเมีย กลีบรองกลีบดอกไม้ รวมทั้งกลีบดอกไม้เหมือนดอกเพศผู้ บนฐานดอกมีต่อมเรียงสลับกับกลีบดอก มองเห็นได้ชัด รังไข่ 2-5 ช่อง มีไข่อ่อนช่องละ 1 หน่วย ท่อรังไข่ปลายแยกเป็น 2 แฉก. ผล ออกจะกลมเส้นผ่านศูนย์กลาง 5-6 เซนติเมตร ผิวสีเขียวมะกอก เรียบ เปลือกดก มี 1-2 เม็ด. เม็ด มีเปลือกแข็ง เป็นร่อง เนื้อในสีขาว มีน้ำมันมาก.

นิเวศน์วิทยา
: ขึ้นจากที่ราบในป่าดงดิบ เหนือระดับน้ำทะเลไม่เกิน 350 ม.
คุณประโยชน์ : ต้น น้ำต้มเปลือก กินเป็นยาฝาดสมาน แล้วก็แก้บิด ใบ เผาให้ร้อน ใช้พอกแก้ปวดตามข้อ ผล กินได้เมื่อทำให้สุก เป็นยาเย็น บำรุงร่างกายรวมทั้งกระตุ้นความรู้สึกทางเพศ เมล็ด เนื้อเม็ดเมื่อหีบ ให้น้ำมันถึง 60% มีสรรพคุณแตกต่างจากน้ำมันทัง (Tung Oil) มากมาย ใช้แทนกันมิได้ มีคุณสมบัติดูดความชื้นก้าวหน้าเป็นพิเศษ นำไปใช้สำหรับในการผลิตสบู่ ทำน้ำมันชักเงา ฯลฯ ใช้เป็นยาทารอยแผล รับประทานก่อนนอกขนาด 1-2 ออนซ์ เป็นยาระบายอย่างอ่อนแทนน้ำมันละหุ่งได้  เปลือกเมล็ดตำเป็นยาพอกศีรษะแก้ปวด ลดไข้ พอกรอยแผลนิดๆหน่อยๆแล้วก็พอกตามข้อ แก้ปวด

8

สมุนไพรเต็งหนาม
เต็งหนาม Bridelia retusa (Linn.) Spreng.
ชื่อพ้อง B. spinosa (Roxb.) Willd.
บางถิ่นเรียกว่า เต็งหนาม (ราชบุรี) จาลีลึกป๊วก (เขมร-จังหวัดสุรินทร์) รังโทน (จังหวัดโคราช) ว้อโบ (กะเหรี่ยง-จังหวัดกาญจนบุรี.
     ไม้พุ่ม หรือ  ไม้ใหญ่ สูงได้ถึง 15 ม. ใบ เดี่ยว เรียงสลับกัน รูปรีปนขอบขนาน กว้าง 4-9.5 เซนติเมตร ยาว 8-20 เซนติเมตร ปลายใบแหลม หรือ มน ขอบของใบเรียบ หรือ เป็นคลื่นนิดหน่อย โคนใบมน เบี้ยวนิดหน่อย มีเส้นใบ 15-21 คู่ เรียงห่างกัน 3-5 มิลลิเมตร เส้นใบย่อยเรียงเป็นขั้นบันได ด้านบนสะอาด ข้างล่างมีขนละเอียดสีขาวนวล ก้านใบยาว 8-12 มิลลิเมตร ดอก เล็ก ออกเป็นช่อตามง่ามใบ มีขน ดอกเพศผู้ รวมทั้งดอกเพศเมียอยู่ต่างต้นกัน. ดอกเพศผู้ ออกเป็นช่อ ยาว 3-15 เซนติเมตร ดอกกลม ชิดกันเป็นกระจุกเล็กๆตามแกนกลางช่อ เส้นผ่าศูนย์กลาง 1-1.5 มม. กลีบรองกลีบดอกไม้รูปไข่ปลายแหลม 5(4-6) กลีบ  สมุนไพร ดอกตูม กลีบรองกลีบดอกไม้จะอยู่ชิดกันพอดี ไม่ซ้อนกัน กลีบเล็กมากยิ่งกว่ากลีบรองกลีบดอกไม้ รูปกลม ขอบหยักมนๆเกสรผู้มี 5 อัน ก้านเกสรผู้เชื่อมติดกันที่ฐาน ตอนบนกางออก อับเรณูเรียงขนานกัน ฐานดอกกว้าง รูปเหมือนหมอน หรือ เบาะ ใกล้กับท่อกลีบรองกลีบดอก. ดอกเพศภรรยา ช่อดอก สั้นกว่าช่อดอกเพศผู้มากมาย ยาว 2-4 ซม. กลีบรองกลีบมีลักษณะเหมือนดอกเพศผู้ กลีบเหมือนรูปช้อนปนขอบขนาน; รังไข่ขอบหยัก เมื่อยังอ่อนอยู่ในฐานดอก. ผล กลม เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 5 มิลลิเมตร ผลแก่สีม่วงปนดำ แก่จัดแตกออกเป็น 3 เสี่ยง.

นิเวศน์วิทยา
: ขึ้นตามป่าเบญจพรรณแล้ง ป่าดงดิบแล้ง ดงไผ่แล้วก็ตามท้องทุ่ง เหนือระดับน้ำทะเลไม่เกิน 1,100 ม.
คุณประโยชน์ : ต้น เปลือกให้ยางสีแดง ผสมกับน้ำมันงา ใช้ทาเช็ดนวดแก้ปวดข้อ น้ำต้มเปลือกเป็นยาฝาดสมาน รับประทานเพื่อละลายนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ ผล กินได้มีรสหวาน

Tags : สมุนไพร

9

สมุนไพรเม็ก
เม็ก Macaranga tanarius (Linn.) Muell. Arg.
ชื่อพ้อง M. tomentosa Bl.
บางถิ่นเรียก เม็ก (ใต้) กะลอ บาเหลวมี สะลอ (มลายู-จังหวัดยะลา) ควรดำ (ปัตตานี) ป้าง หูช้าง (เมืองจันท์) รังขาว (จังหวัดสงขลา) ล่อ ล่อขาว (นครศรีธรรมราช) ล้อหูฉีด (จังหวัดพังงา).
ไม้ต้น ขนาดเล็ก สูงไม่เกิน 6 ม. กิ่งใหญ่ สีนวล ตามยอดอ่อน แล้วก็ใบอ่อนมีขนนุ่ม. ใบ ผู้เดียว เรียงแบบบันไดเวียน รูปไข่ออกจะกลม กว้าง 5-28 เซนติเมตร ยาว 8-32 เซนติเมตร ปลายใบเรียวแหลมเป็นหางยาว ขอบใบค่อนข้างจะเรียบ หรือ หยักตื้นๆโคนใบกลม หรือ เว้าเป็นรูปหัวใจ เนื้อใบบาง ด้านบนสะอาด หรือ มีขนบางส่วน ด้านล่างมีขนนุ่ม ก้านใบติดแบบใบบัว ยาว 10-27 ซม. สีขาวนวล สะอาด หรือ มีขน หูใบรูปไข่ป้อมแกมขอบขนาน ปลายแหลม ยาวโดยประมาณ 12 มม. มีขนเล็กน้อย.สมุนไพร ดอก ออกเป็นช่อตามง่ามใบ ดอกเพศผู้ และดอกเพศเมียอยู่ต่างต้นกัน. ดอกเพศผู้ ช่อยาว 10-30 เซนติเมตร แตกแขนงมากมาย ดอกมีใบประดับประดารองรับ ใบเสริมแต่งรูปไข่ป้อม ยาว 5-10 มม. ขอบหยักเป็นแฉกเล็กๆแหลมๆกลีบรองกลีบดอกมี 3-4 กลีบ เกลี้ยง เกสรผู้ 5-6 อัน. ดอกเพศเมีย ช่อยาว 6-12 ซม. ไม่ค่อยแตกกิ่ง รังไข่มีขน ด้านในมี 2 ช่อง ท่อรังไข่ใหญ่. ผล กลม แฝด เส้นผ่านศูนย์กลาง 7-12 มม. มีนอนูน 2-3 นอ มีเม็ดสีเหลืองๆเหนียวๆปกคลุม. เมล็ด กลม ผิวหยาบ.

นิเวศน์วิทยา
: ขึ้นในป่าดิบ เหนือระดับน้ำทะเลไม่เกิน 150 ม.
สรรพคุณ : ราก น้ำสุกราก รับประทานเป็นยาลดไข้ แก้ไอเป็นเลือด รับประทานผงรากเพื่อช่วยให้คลื่นไส้ สำหรับคนไม่สบาย ต้น น้ำต้มเปลือกต้น รับประทานแก้บิด ใช้เข้าเครื่องยาสำหรับสตรีกินเพื่อช่วยสำหรับในการคลอดลูก ใบ ตำพอกแก้รอยแผลอักเสบ สารสกัดใบมีฤทธิ์เป็นยาปฏิชีวนะต่อเชื้อ Staphylococcus

10

สมุนไพรหล่อง่าม
หล่อง่าม Macaranga triloba (Bl.) Muell. Arg.
ชื่อพ้อง M. carnuta Muell. Arg.
บางถิ่นเรียก หล่อง่าม (ตรัง) ลอขาว (นครศรีธรรมราช) สลาป้าง (จังหวัดตราด).
ไม้ต้น มากถึง 12 ม. ลำต้นกลวง เปลือกสีเท่า เกลี้ยง หรือ มีขนบางส่วนใบอ่อนด้านล่างมักจะมีสีม่วงอมแดง หูใบกว้างกว่ายาว โค้งกลับไปข้างหลัง ใบ ลำพัง เรียงแบบบันไดเวียน รูปไข่ หรือ ค่อนข้างจะกลม มีขนาดกว้าง และยาว 10-30 เซนติเมตร ปลายแยกเป็นแฉกแหลมสามแฉก ขอบใบเป็นคลื่น มีต่อมยื่นยาวออกมา โคนใบกลม มีเส้นกิ่งก้านสาขาใบ 3 เส้น เส้นใบย่อยเรียงเป็นขั้นบันได มีขนเล็กน้อย หรือ สะอาด ก้านใบติดแบบใบบัว ยาว 5-23 ซม. ดอก ออกเป็นช่อตามง่ามใบ มีขนสีน้ำตาลแดงปกคลุม [url=http://www.disthai.com/]สมุนไพร[/url] ดอกเพศผู้ แล้วก็ดอกเพศเมียอยู่ต่างต้นกัน. ดอกเพศผู้ เล็กมาก ช่อยาว 7.5-12.5 เซนติเมตร แตกแขนงมากมายก่ายกอง ใบแต่งแต้มสีเขียว. ดอกเพศภรรยา ช่อยาว 7.5-12.5 ซม. แตกกิ่งก้านสาขามากมาย มีกลีบรองกลีบดอกไม้ 4 กลีบ มีขน รังไข่ที่โคนมีขน ตอนบนมีต่อมสีเหลือง ข้างในมี 5 ช่อง ท่อรังไข่สั้น มี 5 อัน. ผล กลมแป้น มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 6-13 มิลลิเมตร ด้านบนรอบนอกมีนอนูนๆ3-6 นอ สีน้ำตาลแดง ผลอ่อนมีแต้มสีเขียวอยู่ที่นอ ผลสุกแต้มจะเปลี่ยนเป็นสีเหลือง แล้วก็เหนียว. เมล็ด สีดำ มี 3-6 เมล็ด เนื้อห่อหุ้มสีแดง หรือ ม่วงอมชมพู.

นิเวศน์วิทยา
: ขึ้นในป่าดงดิบ หรือ ป่าละเมาะ เหนือระดับน้ำทะเลไม่เกิน 400 ม.
คุณประโยชน์ : ใบ ใช้ด้านนอกตำขัดฝี น้ำสุกใบ แล้วก็ผลเป็นยาฝาดสมาน กินแก้ปวดท้อง ผล เป็นพิษ

11

สมุนไพรสอยดาว
สอยดาว Mallotus paniculatus (Lam.) Muell. Arg.
ชื่อพ้อง M. cochinchinensis Lour.
บางถิ่นเรียกว่า สอยดาว สลัดป้าง (จันทบุรี ตราด) สตีตัน (เลย) แสด (ใต้).
ไม้พุ่ม หรือ  ไม้ใหญ่ สูงได้ถึง 20 ม. ยอดอ่อนมีขนสีขาว น้ำตาลอ่อน หรือ น้ำตาล. ใบ คนเดียว เรียงแบบบันไดเวียนห่างๆรูปไข่ รูปไข่แกมสี่เหลี่ยมข้าวหลามตัด หรือ สามเหลี่ยม กว้าง 3-22 ซม. ยาว 5-24 ซม. ปลายใบเรียวแหลมเป็นหางยาว บางเวลาเป็นแฉกแหลม 3 แฉก ขอบใบเรียบ หรือ หยักเป็นคลื่นห่างๆโคนใบกลม สอบมนๆโคนสุดมีต่อมใหญ่ 1 คู่ อยู่ด้านบน ข้างล่างมีขนรูปดาวสั้นๆหนาแน่น เส้นกิ่งก้านสาขาใบมี 5-8 คู่ เส้นใบย่อยเรียงเป็นขั้นบันได ตามเส้นใบ รวมทั้งก้านใบ มีขนสีน้ำตาลอ่อน ก้านใบยาว 3-18 ซม. ดอก ออกเป็นช่อที่ยอด แล้วก็ตามง่ามใบ ยาว 7-35 เซนติเมตร มีขนสีน้ำตาลปกคลุม มีทั้งดอกเพศผู้ ดอกเพศภรรยา รวมทั้งดอกบริบูรณ์เพศ. ดอกเพศผู้ ก้านดอกยาว 1.5-2.5 มิลลิเมตร [url=http://www.disthai.com/]สมุนไพร[/url] ดอกกลม เล็ก มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 1-2 มม. กลีบ รูปไข่ 3-4 กลีบ ขนาดแตกต่างกัน ยาว 2.5-2.7 มม. เกสรผู้มี 50-60 อัน. ดอกเพศภรรยา ก้านดอกยาว 0.5-1 มม. กลีบดอกติดกันเหมือนรูประฆัง ปลายแยกเป็น 5 กลีบ ยาว 2.5-2.7 มม. รังไข่มี 3 ช่อง ปลายท่อรังไข่เป็นรูปยาว 2-3 มิลลิเมตร ผล มี 3 พู กว้างโดยประมาณ 7.5 มม. ยาวราวๆ 4.5 มิลลิเมตร มีขนยาว นุ่มปกคลุม. เม็ด รูปไข่ค่อนข้างกลม เส้นผ่านศูนย์กลางโดยประมาณ 3 มม. สีดำ.

นิเวศน์วิทยา
: ขึ้นทั่วๆไปในป่าดงดิบ หรือ ป่าผลัดใบ.
สรรพคุณ : ราก น้ำต้มราก กินเป็นยาบำรุง หลังการคลอดบุตร ตำเป็นยาพอกรวมกับสมุนไพรอื่นๆพอกหัวแก้ปวด ต้น น้ำต้มต้น ใช้เป็นยาล้างแผล

12

สมุนไพรแสยก
แสยกPedilanthus tithymaloides Poit.
บางถิ่นเรียกว่า แสยกกะแหยก มหาประสาน ปิ้ง แสยกสามสี (กึ่งกลาง) เคียะไก่ให้ (เหนือ) ตาสี่กะมอ (กะเหรี่ยง-แม่ฮ่องสอน) นางกวัก ว่านสลี (แม่ฮ่องสอน).
ไม้พุ่ม สูง 40-100 เซนติเมตร มีน้ำยางมาก ลำต้นหักงอไปๆมาๆทำให้เป็นรูปซิกแซก สีเขียว ผิวเรียบ. ใบ คนเดียว เรียงสลับกันซ้ายขวาในระนาบเดียวกัน รูปไข่ กว้าง 2.5-5 ซม. ยาว 3.5-7 เซนติเมตร ฐานในกลม มน หรือ แหลม ขอบของใบเรียบ หรือ เป็นคลื่น ปลายใบมน หรือ แหลม เส้นใบแลเห็นไม่ชัดเจน เนื้อใบครึ้ม ข้างล่างมีขนอ่อน เส้นเล็ก ปกคลุมบางๆทั่วไป ก้านใบยาว 2-7 มิลลิเมตร หูใบมีลักษณะเป็นตุ่มกลุ่มเล็กๆ2 ตุ่มอยู่สองข้างโคนก้านใบ หล่นง่าย ต้นจะสลัดใบทิ้งหมด หรือเกือบจะหมดก่อนออกดอก. ดอก สีแดงออกเป็นช่อตามลำต้น ที่ยอดและตามกิ่งกิ้งก้านสั้นๆใกล้ยอด ดอกเพศผู้และก็ดอกเพศเมียอยู่บนต้นเดียวกัน ก้านช่อยาว 3-20 มม. มีขน ช่อดอกยาว 1-2.5 ซม. ใบตกแต่ง สมุนไพร ภายนอกมีขนสั้นปกคลุมหนาแน่น ก้านดอกไม่มีขน ดอกมีลักษณะเหมือนรองเท้า หรือ เรือ มี 5 กลีบ เรียงเป็นสองชั้น ชั้นในมี 3 กลีบ สั้น รวมทั้งแคบกว่ากลีบชั้นนอก มีขนละเอียด ที่ฐานข้างนอกมีต่อมน้ำหวานรูปกระทะคว่ำ 1 ต่อม ข้างในมีต่อม 2 หรือ 4 ต่อม เรียงเป็นคู่ ที่ปลายมีแถบยาวหนึ่งแถบอยู่ตรงช่องระหว่างกลีบใหญ่ชั้นนอกสองกลีบ; เกสรผู้สั้น ในช่วงเวลาที่ดอกกำลังบานอับเรณูจะเบือนหน้าออก รังไข่มี 3 ช่อง มีไข่อ่อนช่องละ 1 หน่วย ท่อรังไข่มี 1 อัน ปลายท่อแยกเป็น 3 แต่ละอันแยกเป็น 2 แฉก. ผล เป็นชนิดแห้งแล้วแตก.

นิเวศน์วิทยา
: ปลูกเป็นไม้ประดับ นิยมปลูกตามแนวรั้ว ขึ้นง่ายและทนแล้งได้ดิบได้ดี
สรรพคุณ : ต้น น้ำยางต้นใช้กัดหูด ทาผิวหนังแก้เกลื้อน แมลงป่องต่อย ตะขาบกัด แต่ถ้ากินเข้าไปจะก่อให้คลื่นไส้

13

สมุนไพรสมอทะเล
สมอทะเล Sapium indicum
บางถิ่นเรียก สมอสมุทร กระหุด (กึ่งกลาง) กุระ กุลา (มลายู-ใต้).
ไม้ใหญ่ สูงราว 10-15 มัธยม ใบ ลำพัง เรียงสลับกัน รูปรีปนรูปหอก หรือ รูปไข่แกมขอบขนาน กว้าง 2-4 เซนติเมตร ยาว 5-10 เซนติเมตร โคนใบแหลม หรือ มน ขอบใบหยักมนแล้วก็ตื้น ปลายใบเรียวบาง ปลายสุดแหลม หรือ มน เส้นกิ่งก้านสาขาใบเล็ก เรียงถี่ๆห่างกันโดยประมาณ 3-5 มม. โคนใบมีต่อม 2 ต่อม ก้านใบยาวราว 1 ซม. ดอก มันออกตามกิ่งที่อยู่ใกล้โคนต้น แยกเพศ แต่อยู่บนต้นเดียวกัน หรือ บางทีอาจอยู่บนช่อเดียวกัน ช่อดอกออกที่ปลายยอด ยาวราวๆ 8-12 เซนติเมตร [url=http://www.disthai.com/]สมุนไพร[/url][/url] ดอกสีเหลืองนวล ดอกเพศผู้ไม่มีก้านดอก ดอกเพศเมียมีก้านดอก แล้วก็มีขนาดใหญ่กว่าดอกเพศผู้ มักอยู่ตรงโคนของช่อดอก; กลีบรองกลีบดอกปลายแหลม ขอบกลีบมีขน. ดอกเพศผู้ มีเกสรผู้ 2-3 อัน ก้านเกสรไม่ติดกัน อับเรณูไข่. ดอกเพศเมีย รังไข่มี 2-3 ช่อง ท่อเกสรมี 2-3 แฉก ม้วนออก. ผล รูปกลม มี 3 พู เส้นผ่านศูนย์กลางราว 2.5 เซนติเมตร เมื่อยังอ่อนอยู่ชุ่มฉ่ำน้ำ แก่จะแข็ง แล้วก็แตกเป็น 3 เสี่ยง มีช่องละ 1 เม็ด. เมล็ด รูปรี ค่อนข้างจะแบน ผิวสีอ่อน เป็นเงา.

นิเวศน์วิทยา
: ชอบขึ้นอยู่กับตามที่ลุ่ม หรือ ตามหาดทรายที่น้ำทะเลขึ้นถึง.
คุณประโยชน์ : ราก น้ำสุกเปลือกรากกิน เป็นยาระบาย แล้วก็ทำให้อ้วก ต้น น้ำยางต้นเป็นพิษ ถ้าเกิดถูกผิวหนังทำให้ผิวหนังไหม้ ผล น้ำยางผลมีฤทธิ์กัดทำลาย เมื่อรับประทานทำให้อ้วก ใช้เบื่อปลา เมล็ด กินได้ ใช้เป็นเครื่องเทศ

14

สมุนไพรผักหวานบ้าน
ผักหวานบ้าน Sauropus androgynous (Linn.) Merr.
ชื่อพ้อง albicans. Bl.
บางถิ่นเรียกว่า ผักหวานบ้าน ผักหวาน (ทั่วๆไป) ก้านตง จ๊าผักหวาน (เหนือ) โถหลุ่ยกะนีเด๊าะ (กะเหรี่ยง-แม่ฮ่องสอน) นานาเซียม (มลายู-สตูล) ผักหวานใต้ใบ (สตูล) มะยมป่า (ประจวบคีรีขันธ์).
       ไม้พุ่ม หรือ ไม้ล้มลุก ที่มีโคนต้นค่อนข้างแข็ง สูง 0.5-2 ม.ลำต้นอ่อน กลม หรือ เป็นเหลี่ยม หมดจด กิ่งอ่อนหักงอไปๆมาๆเป็นรูปซิกข์แซกเล็กน้อย. ใบ ลำพัง เรียงสลับกัน รูปไข่ หรือ รูปหอก กว้าง 1.3-3 ซม. ยาว 2.5-11 เซนติเมตร ปลายใบแหลม หรือ มน ขอบของใบเรียบ โคนใบแหลม หรือ มน เส้นแขนงใบมีข้างละ 5-7 เส้น โค้งบางส่วน ใบสะอาดทั้งสองด้าน; เมื่อทำให้แห้งจะมีสีเขียวอมเหลือง; สมุนไพร ก้านใบสั้น โดยประมาณ 2-4 มิลลิเมตร หูใบรูปสามเหลี่ยม ยาว 1.7-3 มม. ดอก ออกเป็นช่อตามง่ามใบ ดอกเพศผู้ และก็ดอกเพศภรรยาอยู่บนต้นเดียวกัน บางเวลาเกิดบนช่อเดียวกัน. ดอกเพศผู้ ก้านดอกยาว 4-5 มม. ดอกรูปจาน กลีบรองกลีบดอกสีเหลือง หรือ มีจุดๆสีแดง ดอกบนกว้างประมาณ 5-12 มิลลิเมตร ขอบกลีบเป็นคลื่นบางส่วน หรือ แยกเป็นกลีบ 6 กลีบ ปลายกลีบกลม หรือตัดตรง เกสรผู้มี 3 อัน ก้านเกสรเชื่อมติดกันเป็นท่อสั้นๆปลายแยกออกจากกัน ฐานดอกมีต่อม 6 ต่อม. ดอกเพศภรรยา ก้านดอกยาวถึง 8 มม. กลีบรองกลีบสีเหลือง หรือ สีแดงเข้ม ยาว 5-7 มิลลิเมตร แยกเป็น 6 กลีบ กลีบรูปไข่ หรือ ออกจะกลม ปลายกลีบแหลมสั้นๆ; รังไข่รูปไข่ ด้านในมี 3 ช่อง มีไข่อ่อนช่องละ 2 หน่วย ท่อรังไข่ 3 อัน สั้น แต่ละอันปลายแยกเป็นสอง รวมทั้งม้วน. ผล รูปกลมแป้น สีขาวอมชมพู เส้นผ่านศูนย์กลาง 15-18 มิลลิเมตร ยาว 10-13 มม. กลีบรองกลีบมีขนาดโตขึ้นเมื่อเป็นผล. เม็ด สามเหลี่ยม กว้างราวๆ 5 มม. ยาว 8 มิลลิเมตร สีออกดำ.

นิเวศน์วิทยา
: ขึ้นทั่วๆไปในป่าดงดิบ ป่าละเมาะ ดังที่รกร้าง รวมทั้งข้างถนน.
สรรพคุณ : ราก น้ำสุกรากกินเป็นยาลดไข้ และก็ปัสสาวะขัด ต้น และก็ ใบ น้ำยางต้นและก็ยางใบ ใช้หยอดตาแก้อักเสบ นำมาตำเป็นยาพอกผสมกับรากและก็ cinnamon รักษาแผลในจมูก ตำผสมกับ arsenic ใช้ทาแก้โรคผิวหนังที่ติดเชื้อ spirochete ชนิดหนึ่งได้

15

สมุนไพรขันทอง
ขันทองคำพยาบาท Suregada multiflorum (A. Juss.) Baill.
ชื่อพ้อง Gelonium multiflorum A. Juss.
บางถิ่นเรียกว่า ขันทองอาฆาตแค้น มะมอง หมากดูก (กึ่งกลาง) กระดูก ยายปลวก (ใต้) ขนุนแดง (เพชรบูรณ์) ขอบนางนั่ง(ตรัง) ขัณฑสกร ช้องรำพัน สลอดน้ำ (จันทบุรี) ขันทอง (พิจิตร) ข้าวตาก (กาญจนบุรี) นกขุนทอง คุณทอง (จังหวัดประจวบคีรีขันธ์) โจ่ง (ส่วย-จังหวัดสุรินทร์) ดูกไทร มองกไม้ เหมือดโรค (เลย) มองกหิน (จังหวัดสระบุรี) มองกไหล(นครราชสีมา) ทุเรียนป่า ไฟ (จังหวัดลำปาง) ป่าช้าหมอง ยางปลอก ฮ่อสะพานควาย (แพร่) มะมองกดง (จังหวัดปราจีนบุรี) มะมองกเลื่อม (เหนือ) มองปอ (กะเหรี่ยง-แพร่).
ไม้พุ่ม หรือ ไม้ต้น ขนาดเล็ก สูง 4-15 ม. เปลือกค่อนข้างจะหมดจด. ใบ ผู้เดียว เรียงสลับกัน รูปขอบขนาน หรือขอบขนานแกมรูปหอก กว้าง 3-6 เซนติเมตร ยาว 9-14 ซม. ปลายใบแหลม หรือ มน ขอบใบเรียบ หรือ เป็นคลื่นบางส่วน โคนใบแหลมเป็นครีบ เส้นกิ่งก้านสาขาใบมี 5-9 คู่ ใบสะอาดทั้งคู่ด้าน มีต่อมน้ำมันกระจัดกระจายทั่วใบ ก้านใบสั้น ราวๆ 3-8 มม. หูใบยาวราว 2 มิลลิเมตร หลุดหล่นง่าย. ดอก ออกเป็นช่อสั้นๆตรงข้ามกับใบ ดอกเพศผู้ รวมทั้งดอกเพศภรรยาอยู่ต่างต้นกัน ไม่มีกลีบดอกไม้. ดอกเพศผู้ ก้านช่อดอกยาว 10-15 มิลลิเมตร แต่ละช่อมีดอก 5-10 ดอก สมุนไพร ก้านดอกยาวราว 5 มม. มีขนละเอียด ดอกตูมรูปกลม มีขน มีกลีบรองกลีบกลมๆ5 กลีบ เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 2.5 มม. ขอบกลีบรวมทั้งภายนอกมีขน เกสรผู้มี 35-50 อัน ติดอยู่บนฐานดอกนูนๆและก็มีต่อม. ดอกเพศภรรยา มีกลีบรองกลีบดอกไม้ 5-6 กลีบ ลักษณะเหมือนดอกเพศผู้, รังไข่มี 3 ช่อง ท่อรังไข่สั้น, ปลายแยกเป็น 2 แฉก. ผล กลม มีเส้นผ่าศูนย์กลางราว 2 เซนติเมตร มีเนื้อ ผลอ่อนสีเขียว สุกสีเหลือง. เม็ด ออกจะกลม มีเส้นผ่านศูนย์กลาง 7-8 มิลลิเมตร, เปลือกมีรอยบุบใหญ่แต่ตื้นๆ.

นิเวศน์วิทยา
: ขึ้นในป่าดงดิบ ป่าเบญจพรรณ หรือ ป่าผลัดใบ เหนือระดับน้ำทะเลไม่เกิน 600 ม. พบในทุกภาคของประเทศ.
คุณประโยชน์ : ต้น เปลือก ทำให้ฟันทน และเป็นยาถ่าย, แก้โรคตับทุพพลภาพ แก้ประดง แก้พิษในกระดูก โรคผิวหนัง ฆ่าพยาธิ แก้โรคเรื้อน โรคมะเร็ง โรคกุฏฐัง กลากและก็โรคเกลื้อน แก่นไม้มีรสเมาเบื่อ แก้ลมพิษ แก้ไข้ รวมทั้งแก้กามโรค

หน้า: [1] 2 3 ... 8