ผู้เขียน หัวข้อ: ราคาทอง สอนวิธีดูทองคำแท้ ทองคำแท้ดูอย่างไร?  (อ่าน 28 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

18-09-2017 , 17:49:05
  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 12
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

วิธีดูทองคำแท้ ทองคำแท้ดูอย่างไร?
วิธีดูทองคำแท้ราคาทอง.
.

.
1. ดูทองแท้จากขนาดของทองคำ
วิธีสำรวจทองคำแท้อย่างนี้ต้องอาศัยความสนิทสนมนิดหนึ่ง พูดอีกนัยหนึ่งพวกเราจำเป็นต้องรู้ว่าทองคำหนัก 1 บาท หรือ 2 บาทนั้น ควรมีขนาดแค่ไหน อย่างเช่น หากพูดว่าสร้อยทอง 2 บาท แต่ว่าขนาดใหญ่มากมาย ก็จะไม่สอดคล้องกับข้อเท็จจริง
2. ดูทองจากน้ำหนักของทอง
วิธีนี้บางทีอาจจะควรมีทองคำแท้อีกชิ้นไว้เทียบด้วย ซึ่งทองไม่ว่าจะเส้นใหญ่หรือเส้นเล็ก หากน้ำหนัก 1 บาท ก็จะมีน้ำหนักเท่ากันเสมอ เมื่อจะทดลองก็นำทองคำใส่มือข้างละชิ้น แล้วหลังจากนั้นก็ทดลองเดาะเพื่อเช็คน้ำหนัก
3. ดูตราหรือโลโก (Logo)
วิธีดูทองคำแท้อย่างงี้สามารถทำเป็นง่าย แม้กระนั้นต้องมีแว่นขยาย ยิ่งขยายมากยิ่งดี ให้ส่องดูตามข้อหรือห่วงของทองจะเห็นการตีตราร้านไว้อย่างแจ่มแจ้ง หากยี่ห้อนั้นเบลอๆไม่ชัดก็ให้ระวังไว้ก่อน รวมทั้งมักจะมีการตอกจำนวนเอาไว้ด้วย เป็นต้นว่า 8k 9k 10k 14k 18k 22k 24k ฯลฯ
4. แนวทางดูทองแท้โดยน้ำกรด
วิธีแบบนี้คงจำเป็นต้องให้ร้านทองคำช่วยทำให้ เพราะว่ากรดที่ใช้คือกรดไนตริกนั้นไม่ได้หาซื้อได้ตามร้านรวงทั่วๆไป ทองคำแท้เมื่อหยดกรดไนตริกใส่ จะไม่มีอะไรเกิดขึ้น แต่ถ้าหากทองคำนั้นผสมโลหะประเภทอื่นด้วย อย่างเช่น ทองแดง ก็จะเว้าแหว่งไปอย่างชัดเจน
5. ทดลองแหวน0.6 ทองคำแท้โดยใช้แม่เหล็ก
ทองคำแท้นั้นจะผิดดูดติดโดยแม่เหล็ก ด้วยเหตุนั้นถ้าเกิดทองคำเส้นนั้นเป็นทองปลอมหรือใส่เหล็กมามากมาย แม่เหล็กจะดูดติดทันที
6. ดูทองแท้จากรอยต่อหรือจุดที่ทองคำเสียดสีกัน
แนวทางสำหรับดูทองคำแท้แนวทางลักษณะนี้สามารถทำเป็นง่ายด้วยเหมือนกัน (ถ้ามีแว่นขยายด้วยจะยิ่งดีเลิศ) ให้ดูตามรอยต่อหรือจุดเสียดสี ถ้าเป็นทองคำแท้จะไม่มีรอยถลอก ลอก หรือเปลี่ยนสี แต่ว่าหากเป็นทองชุบหรือทองเลียนแบบ ตามรอยต่อพวกนี้จะเกิดการลอกหรือถลอกปอกเปิกสีดำหรือสีของโลหะข้างใน
7. ทดสอบทองแท้โดยการกัด
ทองคำแท้จะมีความแข็งแรงไม่มากมาย ด้วยเหตุดังกล่าวหากเรากัดลงบนทองคำแท้ก็จะเกิดรอยกัดที่แจ่มแจ้ง เกิดรอยยุบอย่างชัดเจน แต่ถ้าหากเป็นทองคำเลียนแบบ ทองคำผสมเหล็กหรือทองแดง หรือทองวิทยาศาสตร์ พวกเราจะเห็นสิ่งผิดปกติเกิดขึ้น ได้แก่ ถ้าเป็นทองวิทยาศาสตร์ก็จะเกิดการถลอกปอกเปิกหรือลอก หากเป็นทองคำผสมเหล็กหรือทองแดงจะแข็งมาก กัดแล้วไม่กำเนิดรอยยุบ
8. วิธีดูทองคำแท้โดยการโยนลงบนกระจก
ทองนั้นเป็นโลหที่มีเนื้อนุ่มพอสมควร ไม่แข็งราวกับเหล็กหรือทองแดง โดยเหตุนั้นถ้าเราโยนทองคำไปกระทบกับกระจกเราจะได้ยินเสียงกระทบกันแบบนุ่มๆไม่มีเสียงแหลมๆดังๆแม้กระนั้นหากเป็นทองปลอมเสียงจะไม่นุ่ม เกิดเสียงดังแก๊งๆๆๆอย่างเห็นได้ชัด
กรรมวิธีการมองทองคำแท้ ไม่ง่ายแต่ก็ง่ายๆมาก ทางที่ดีที่สุดสำหรับในการซื้อทองเป็นการซื้อจากร้านค้าทองคำที่เชื่อถือได้ หรือหากอยากรับจำนองหรือรับซื้อทองคำจากคนใด ควรนำไปให้ร้านค้าทองคำวิเคราะห์ก่อนที่จะทำการตัดสินใจเสมอนะคะ
.
ข้อมูลราคาทองจาก : เกร็ดความรู้
.
#ร้านทอง #ร้านทองโคราช #ราคาทอง #ซื้อทอง #แหวน0.6 #แหวนกรัม #แหวนราคาส่ง #ทองคำรูปพรรณปลีก #ทองคำรูปพรรณส่ง #ส่งทั่วประเทศ #ค่ากำเหน็จ #ทองรูปพรรณ #ทอง

Tags : ร้านทอง,แหวน0.6,ราคาทอง