ผู้เขียน หัวข้อ: อยากเลี้ยงดู มินิบูลเทอเรีย เพื่อให้มีอุปนิสัยน่าพอใจ ท่านจำเป็นต้องทำตัวเป็นหัว  (อ่าน 2 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

03-01-2018 , 00:29:07
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 7673
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าการดำเนินชีวิตกับ มินิบูลเทอเรีย บางคราวเพื่อนๆจะต้องเหนื่อย จำเป็นต้องใช้ความมุ่งมั่นอย่างสูง วุ่นวาย ปวดประสาทพอประมาณ กับอุปนิสัยของหมาสายพันธุ์นี้ แต่ว่าคุณไม่พบเจอวันเบื่อหน่ายแน่นอน เนื่องจากมันเป็นน้องหมาที่กระตืนรือร้น สนุก ช่างประจบอย่างมาก และต้องการให้คนใส่ใจ ดังนี้การฝึกสอนปลูกสร้างระเบียบตั้งแต่ตัวเล็กๆ คือเรื่องที่จำเป็นเป็นที่สุด โดยเฉพาะการสร้างความเชื่อให้มันเห็นว่าท่านเป็นจ่าฝูง
 
ระบบหัวหน้าฝูงนั่นก็คือสิ่งไร
 
รูปแบบการใช้ชีวิตของสัตว์มักอยู่ปะปนกันเป็นกลุ่ม ซึ่งในแต่ละกลุ่มจะมีอยู่หนึ่งตัวที่เป็นผู้เป็นใหญ่ ซึ่งจะมีลักษณะแข็งแรงอย่างยิ่ง ได้รับการยอมรับเป็น “หัวหน้าฝูง” คอยสั่งการ เอาใจใส่ดูแลลูกฝูง ในกลุ่มของหมามินิบูลเทอเรียก็มีระบบผู้นำฝูงเช่นกัน เพราะว่าสัญชาตญาณของหมาคือสัตว์ป่า แต่เมื่อยุคสมัยล่วงเลยน้องหมาเปลี่ยนเป็นสัตว์เลี้ยงของบ้าน  เป็นเหตุให้พวกมันมองว่าคนพ่อแม่พี่น้องนี่แหละ นั่นก็คือกลุ่มของมัน ขณะเดียวกันมันก็จะประเมินค่าสถานะของตนเอง ตลอดเวลา และหากว่ามีผู้คนคนใดนิสัยอ่อนแอ พวกมันก็จะแสดงอำนาจว่าอยู่เหนือกว่า โดยการขี้ระแวง ไม่เชื่อฟัง
 
ทั้งนี้ผลได้จากการเลี้ยงประเภทตามใจ ปราศจากการฝึกสอนระบบและลำดับในกลุ่มเหล่านี้นั่นเอง ส่งผลให้หมา mini bull terrier  อาจจะมีพฤติกรรมก้าวร้าว หวงอาหารการกิน หวงที่หลับที่นอน โดนสบตามิได้ จะแสดงการต่อสู้ ด้วยการดุ และเห่า ขบกัด ดื้อ ไม่สนใจ เมินเฉย ต่อต้านคำสั่ง ผ่าฝืนทำสิ่งที่คุณห้าม  เนื่องจากเจ้านี่มองว่าตนเองคือหัวหน้าฝูง
 
 
ควรจะฝึกฝนให้พวกมันยอมรับท่านผู้อ่านเป็นหัวหน้าฝูงอย่างไร
 
อันดับแรกนั่นก็คือ ควรคิดในรูปแบบสุนัขมินิบูลเทอเรียคิดก่อน ทำตัวเองให้ใกล้เคียงเหมือนมัน เมื่อท่านผู้อ่านเป็นจ่าฝูงมีหลักสั้นๆ อยู่ว่า จ่าฝูงจำเป็นต้องทำก่อนตัวอื่นๆ เสมอ ตัวอย่างเช่น การบริโภคอาหารผู้นำฝูงต้องกินก่อน รวมทั้งการแบ่งแยกของกินให้แน่ชัด อันไหนของผู้คนสิ่งใดของน้องหมาไม่ปนเปกัน
 
การพาเดินเล่นข้างนอกที่พัก หรือไม่ก็ออกกำลังกาย จำต้องเริ่มต้นจากดีมานด์ของท่านผู้อ่านเอง ไม่ใช่ความต้องการสุนัข ที่สำคัญคุณจำต้องเดินนำพวกมันเดินออกจากที่พักอาศัยก่อน หลักการง่ายๆ  จ่าฝูงออกก่อน สุนัขเดินออกที่หลัง พร้อมทั้งท่านเป็นคนกำหนดเส้นทางการเดิน ไม่ให้น้องหมาเป็นฝ่ายนำ หรือในสำหรับการเล่นกับมินิบูลเทอเรีย คุณต้องกำหนดแนวทาง พร้อมทั้งกำหนดเวลาของกิจกรรม ไม่ตามใจจนส่งผลให้พวกมันคิดว่ามันอยู่เหนือท่าน เวลาเล่นเสร็จสิ้นจะต้องเก็บให้เป็นระเบียบ เพื่อให้พวกมันรู้ว่าจ่าฝูงจะต้องยินยอมเท่านั้นมินิบูลเทอเรียถึงจะได้เล่น
 
โดยทั่วไปแล้ว ลูกสุนัขจะเริ่มต้นท้าทายอำนาจตอนที่ยังเด็กๆ เพื่อประเมินสถานภาพความผู้นำของตนเอง เพราะฉะนี้ ท่านผู้อ่านควรจะฝึกให้มันเข้าใจลำดับสูง-ต่ำของกลุ่มเริ่มต้นมินิบูลเทอเรียยังเด็ก ควรดุว่า และลงโทษทุกครั้งซึ่งประพฤติผิด โดยสามารถเลือกใช้กระดาษม้วนเฆี่ยนตีพื้น ให้ก่อเกิดเสี่ยงเป็นการห้ามปราม และถ้ามินิบูลเทอเรียดื้อดึงต่อต้าน ต้องใช้มือกดไปที่หัวของมัน ทำให้มันหงายหลัง อยู่นิ่งแสดงการยอมรับ ยอมสยบอยู่ใต้กฎของหัวหน้าฝูงอย่างคุณ
 
บางคราวพฤติกรรมจ่าฝูงของพวกมันมาแบบแนบเนียน  เช่น การใช้ปากคาบลูกฟุตบอลมาเพื่อที่จะให้ท่านผู้อ่านปา สำหรับปรนเปรอความเบิกบานของมัน หรือว่าเดินเข้ามาให้ท่านผู้อ่านเอาใจลูบหัวในตอนที่เพื่อนๆสาระวนอยู่กับการทำงาน  ที่กล่าวมาทั้งหมดนี้พวกมันจะมองว่ามันสามารถเอาชนะเพื่อนๆได้ หากเราไม่ใส่ใจพฤติกรรมของเขา ไม่มีวิชาความรู้เรื่องระบบผู้นำฝูง ท่านผู้อ่านจะตกเป็นเบี้ยล่างของเจ้านี่ เพราะฉะนั้นหากว่าต้องการให้สุนัขมินิบูลเทอเรียของท่านผู้อ่านน่าเอ็นดู แสนดี เชื่อคำสั่งอย่างดี ไม่ดื้อรั้น  จำต้องขึ้นต้นที่เจ้าของ มาเริ่มโชว์พาวผู้นำฝูงของเพื่อนๆออกมา และฝึกฝนให้มันอยู่ใต้กฎของเพื่อนๆด้วยความรัก

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง : http://www.ivisiophone.com/index.php?topic=259004.new#new

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrier