ผู้เขียน หัวข้อ: มินิบูลเทอเรีย ควรดูแลรักษาผิวอย่างไร หาคำตอบได้ที่นี่  (อ่าน 2 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

03-01-2018 , 06:39:06
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 7706
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

หลายคนซึ่งเลี้ยงดู มินิบูลเทอเรีย นอกจากจะปวดหัวในความตื่นตัวของมันแล้ว อีกทั้งต้องไม่สบายใจเรื่องปัญหาโรคเกี่ยวกับผิวหนังของเจ้าพวกนี้อีกด้วยซ้ำ ทั้งนี้เพราะมันช่างแพ้ง่าย เสียเหลือเกิน โดยเฉพาะอย่างยิ่งมินิบูลเทอเรียสีขาว มักมีปัญหาเรื่องขนและผิวอย่างมาก เป็นเหตุให้ต้องเตรียมเงินไว้เป็นค่ารักษาพยาบาลแต่ละเดือนในจำนวนไม่น้อยเลย ทั้งนี้ทั้งนั้นเพื่อนๆสามารถที่จะบรรเทาปมปัญหาเรื่องผิวของมินิบูลเทอเรียได้โดยแนวทางการเอาใจใส่ผิวหนังพวกนี้
 
ต้นเหตุของอาการแพ้
 
ลักษณะอาการผิวขึ้นตุ่มเล็กๆ เป็นขี้เรื้อน ขี้เปียกหมักหมม มี 4 สาเหตุหลักด้วยกัน ข้อแรกเกิดจากพันธุกรรมที่ตกทอดได้จากพ่อแม่ หากพ่อหรือว่าแม่ของมันมีผิวระคายเคืองแพ้ง่าย  ลูกซึ่งถือกำเนิดมีโอกาสเสี่ยงผิวระคายเคืองแพ้ง่าย ด้วยเช่นเดียวกัน ดังนั้น ท่านต้องเริ่มวิเคราะห์ให้แน่ชัดเสียก่อนตั้งแต่ตอนซื้อ ว่าพ่อแม่เป็นโรคผิวหนังหรือไม่ รวมถึงการผสมพันธุ์ระหว่างบูลเทอเรียสีขาวกับสีขาว มิได้ผสมแม่พันธุ์สีประเภทอื่นๆ เลย ก็อาจทำให้รุ่นหลานมีพันธุกรรมระคายเคืองแพ้ง่าย ยิ่งขึ้น หรือหากทำได้ลองไม่ตามแฟชั่น เปลี่ยนแปลงมาเลือกหมา mini bull terrier สีอื่นๆแทนสีขาวล้วน ก็สามารถช่วยลดความเสี่ยงปมปัญหาประเด็นผิวได้อย่างมาก บางคนมิได้รู้เสียด้วยว่ามินิบูลเทอเรียมีสีอื่นๆด้วย เพราะติดภาพบูลเทอเรียสีขาวล้วน หน้ายาวของพวกมันไปแล้ว
 
ประการที่สองนั่นก็คือ อาหารการกินที่ให้ลูกสุนัขกิน ก็สามารถทำให้เกิดลักษณะอาการผื่นแพ้บริเวณผิวหนังได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาหารสำเร็จรูป ซึ่งส่วนมากค่อนข้างมีสารประกอบประเภทอื่นๆ ที่คุณไม่รู้ปะปนอยู่ด้วย เพราะฉะนั้น เพื่อนๆควรจะตรวจส่วนประกอบต่างๆ นานา อย่างรอบคอบ รวมทั้งตัดสินใจเลือกอาหารสำเร็จรูปซึ่งมีเกณฑ์ มีคุณค่าสักนิด
 
ยิ่งไปกว่านี้การเสริมอาหาร Raw ซึ่งมีประโยชน์ให้กับพวกเขา ก็สามารถช่วยเพิ่มเติมภูมิต้านทานให้มินิบูลเทอเรียได้เช่นกัน โดยการจัดเตรียมอาหารการกินที่ปรุงด้วยตัวเอง มีสารประกอบของโปรตีน 1 ส่วนรวมทั้งคาร์โบไฮเดรต 1 ส่วน จำพวกข้าว เส้นก๊วยเตี๋ยวหรือไม่ก็แป้งขนมปังโฮวีต ปะปนกัน อาจใส่ผักสะอาดผลไม้ พร้อมทั้งใส่น้ำมันพืชผสมนิดหน่อย ซึ่งมีไขมัน ซึ่งช่วยทำให้ผิวหนังและขนดูดีขึ้น พร้อมด้วยควรให้กินVitamin C วันละ 1 เม็ด สำหรับสร้างAntioxidantsเช่นเดียวกับคน
 
ข้อสุดท้ายคือ การเอาใจใส่ที่ผิดวิธี โดยปรกติแล้วลูกสุนัขมินิบูลเทอเรียเป็นพันธุ์ซึ่งมีผิวแพ้ง่ายอยู่แล้ว ประกอบกับสภาพอากาศของเมืองไทย ค่อนข้างมีอากาศร้อน ซึ่งถ้าหากคนเลี้ยงขาดแคลนวิชาความรู้ ที่ถูกต้อง การใส่ใจเอาใจใส่ที่ถูกต้อง เลี้ยงดูเจ้านี่แบบเลี้ยงน้องหมาทั่วไป ปล่อยให้เล่นสนุก หมักหมม มีโอกาสเกิดโรคเกี่ยวกับขนและผิว ตัวอย่างเช่น โรคไรขี้เรื้อน เป็นไปได้มากทีเดียว
 
การชำระร่างกายโดยแชมพูที่เป็นประจำเกินไป เป็นต้นเหตุส่งผลให้ผิวของมินิบูลเทอเรียแห้ง ปราศจากออยล์ที่ผิวหนัง ต้นเหตุอาการบอบบางแพ้ง่าย  โดยเฉพาะอย่างยิ่งบูลเทอเรียสีขาวมักจะมีสภาพอาการแพ้แสงแดด แพ้อากาศร้อน เชื้อโรคต่างๆ นานา ได้อย่างง่ายมากๆ  เหตุฉะนี้ หลังจากปล่อยให้เจ้านี่เล่นเรียบร้อยแล้ว ท่านผู้อ่านควรล้างตัวพวกมันให้สะอาดด้วยน้ำ ถึงกระนั้นไม่จำเป็นต้องใช้แชมพู แล้วเช็ดถู หรือใช้ไดเป่าผิวหนังของเขาให้แห้งสนิททุกคราว หรือว่าหากมีคุณมีเวลาเหลือมากพอ ควรใช้น้ำสะอาดผสมน้ำเกลือ  นำพวกมันแช่ทำลายเชื้อ 10 นาที จากนั้นค่อยๆล้างออกด้วยน้ำเปล่า และใช้ผ้าเช็ดขนให้แห้วสนิทจะดีเป็นที่สุด
 
นอกจากนี้สมควรแปรงขนให้เจ้านี่1 ครั้งต่อสัปดาห์ โดยใช้แปรงยาง และอาบน้ำลงแชมพู 2 ครั้งต่อสัปดาห์ สิ่งสำคัญจำต้องใช้แชมพูอ่อนของลูกสุนัข ไม่ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ของคน  ส่วนบริเวณหูของเขา ใช้ผ้าสำลีแช่น้ำสะอาดเช็ดให้สะอาดสะอ้าน ทำไม่น้อยกว่า 1 ครั้งต่อสัปดาห์ รวมทั้งระแวดระวังการสวมใส่ปลอกคอหนังไม่ให้บ่อยเกินควร ซึ่งเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคส่งผลให้เกิดการเคืองผิวได้
 
ประการสุดท้าย คือ ที่พักที่นอน หรือกรงเลี้ยง ควรรักษาความสะอาดสะอ้าน แห้ง ไม่อับชื้น มีอากาศถ่ายเทปลอดโปร่ง รวมทั้งพยายามระแวดระวังเรื่องตัวแมลง หรือยุงลายกัดให้แน่นอนด้วย ผิวของมินิบูลเทอเรียดูมีสุขภาพที่ดีได้ไม่ยากถ้าหากท่านใส่ใจในการดูแลความสะอาด โภชนาการ การพาไปฉีดวัคซีนตามกำหนด ก็สามารถช่วยปรับลดการเสี่ยงของโรคผิวหนังได้ดีทีเดียว

ขอบคุณบทความจาก : http://www.star-circuit.com/webboard/index.php?topic=252350.new#new

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrier