ผู้เขียน หัวข้อ: เคล็ดไม่ลับเอาใจใส่ดูแล มินิบูลเทอเรีย เพื่อให้มีสุขภาพยอดเยี่ยม  (อ่าน 1 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

07-01-2018 , 03:21:49
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 7731
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

บูลเทอเรียคือน้องหมาสายพันธุ์แกร่ง รูปร่างอุดมไปด้วยกล้ามเนื้อ มีความห้าวหาญ มีพลัง ซึ่งสรรพคุณนั้นเองพวกมันถึงได้ชื่อว่า “หมา Gladiator” ขณะเดียวกันในระดับMiniature Bull Terrier หรือว่า มินิบูลเทอเรีย ก็มีความแข็งแรงไม่ต่างกันเลย โดยความหนักประมาณ 20 ปอนด์ ส่วนสูงโดยประมาณ 14 นิ้ว ลักษณะเด่นซึ่งพบเห็นได้ชัดนั่นก็คือมีหน้าตายาวรูปไข่ จุดกำเนิดจากประเทศอังกฤษ เป็นองค์ประกอบของ Bulldogs กับอิงลิชเทอร์เรียสีขาว (English White Terrier ) ในช่วงแรก นั้นนำมาใช้แข่งขันกันในสังเวียนสุนัขกัด ถึงแม้ยังหลงเหลือความดิบของสายพันธุ์นักสู้ อย่างไรก็ตามด้วยการปรับปรุงทางพันธุ์เป็นเหตุให้ปัจจุบันนี้เหมาะสมกับการเลี้ยงในครอบครัวยิ่งขึ้น ขณะเดียวกันใบหน้าดูโง่ แลดูน่ากอดของมัน ประทับใจ กลายเป็นสุดสวาทของผู้คนทั่วไปอย่างง่ายดาย
 
1.เทคนิคการให้อาหารมินิบูลเทอเรีย
 
ทั้งนี้ mini bull terrier มีกิติศัพท์เสี่ยงแพ้ปัจจัยหลากหลาย ได้ง่าย รวมทั้งอาหาร ซึ่งมักพบเห็นอาการที่ละแวกผิวของพวกมัน ขึ้นผื่น หรือขึ้นตุ่มแดงต่างๆ ผู้เชี่ยวชาญมักจะแนะควรมอบอาหารดิบ แก่พวกมัน ทดแทนอาหารเม็ดทั่วๆ ไป โดยควรมิกซ์ส่วนสัดสารอาหารให้ถูกต้อง ประกอบด้วยโปรตีน ไขมัน พร้อมทั้งคาร์โบไฮเดรต จะช่วยให้มันได้รับสารอาหารสำคัญที่จำเป็นต่อร่างกายครบบริบูรณ์ และมักจะไม่มีอาการทางผิวหนังขึ้น ยิ่งกว่านั้นอาหารที่มีประสิทธิภาพยังมีส่วนช่วยส่งเสริมทั้งผิวและขนให้แข็งแรงที่ดีด้วย
 
โดยทั่วไปแล้วมินิบูลเทอเรียมักมีพฤติกรรมตะกละ ดังนั้น ท่านผู้อ่านควรควบคุมการให้อาหารอย่างเคร่งครัด หลีกเลี่ยงการเทอาหารลงชามให้มันบริโภคทั้งวัน แต่คุณควรแบ่งให้รับทานเป็นมื้อๆ จะมีประสิทธิภาพมากกว่า
 
2.เทคนิคการฝึกซ้อมมินิบูลเทอเรีย
 
มินิบูลเทอเรียโดยมากจะไม่ชื่นชอบการเลี้ยงดูด้วยความดุเดือด ท่านผู้อ่านควรควรใช้วิธีการปูนบำเหน็จเพื่อเสริมนิสัยที่น่ารักดีกว่า โดยการฝึกฝนคำสั่งพื้นฐาน เป็นต้นว่า ฝึกให้อยู่นิ่งหรือคอยเวลาทานอาหาร ให้รางวัลโดยการชมเชย กอด หรือเป็นการให้อาหารทดแทน อย่างไรก็ตามถ้าพวกมันควบคุมตัวเองไม่ได้ วุ่นวาย เดินไปเดินมา ขณะที่ท่านผู้อ่านกำลังจะให้ของ เพื่อนๆก็ต้องรอให้มันสงบนิ่งเสียก่อน แล้วจึงค่อยๆให้อาหารมัน เทคนิคนี้เป็นการให้รางวัลอุปนิสัยที่เราต้องการ ทำให้มันเข้าใจว่าหากทำอุปนิสัยที่ท่านผู้อ่านไม่อยากแล้ว พวกมันก็จะไม่ได้รางวัล สิ่งสำคัญคือ คุณจำต้องฝึกหัดมินิบูลเทอเรียด้วยความอดทนอดกลั้นอย่างมากสักนิดสักหน่อย เพราะมินิบูลเทอเรียเป็นหมาพันธุ์ที่ไม่ฉลาดนัก แต่ถ้าสอนให้ทำบ่อยๆ เข้า มันจะเปลี่ยนเป็นหมาที่น่ารักน่าเอ็นดูอย่างยิ่ง
 
3.การไปวิ่งเล่นออกกำลังมินิบูลเทอเรีย
 
mini bull terrier อยากการออกกำลัง เพื่อปลดแอกพลังงานด้านในตัว ให้หมดสิ้นไป พร้อมทั้งสร้างรูปร่างให้แข็งแรง คุณจำต้องให้พวกมันออกเล่นด้วยการเดิน เล่นซ่อนหา และปาบอล ยิ่งไปกว่านี้ควรจะพาเดินยืดเส้นยืนสาย 30-45 นาที 1-2 ครั้งต่อวัน พร้อมกับการฝึกสอนให้ยอบตัวและขานเรียชื่อสั่งให้วิ่งมาหา ประสมโรงกันไป เพื่อที่จะให้มินิบูลเทอเรียมีความรู้สึกผ่อนคลายความกดดันได้เป็นอันดี มืออาชีพยืนกรานว่า หากมินิบูลเทอเรียมิได้ออกกำลังนอกบ้านอย่างเป็นประจำแล้ว มีความโน้มเอียงที่จะก่อเกิดพฤติกรรมขี้ระแวง เช่น การขย้ำ พังทลายข้าวของได้
 
นอกจากนี้การสายพันธุ์ ลูกสุนัข มินิบูลเทอเรีย ให้คุ้นเคยเข้าสังคม เป็นเรื่องที่สำคัญของสุนัขสายพันธุ์นี้ พยายามนำพวกมันคุ้นเคยกับคน โลเคชั่น หรือสิ่งใหม่ๆ โดยเฉพาะในช่วง 12-16 สัปดาห์เริ่มแรก เป็นช่วงเวลาที่มินิบูลเทอเรียมีการพัฒนาอย่างรวดเร็ว การเข้าสังคมเริ่มต้นเนิ่นๆ ทำให้มินิบูลเทอเรียคุ้นเคยการวางใจเป็นมิตรกับสุนัขอื่นได้โดยมีคุณภาพ

เครดิตบทความจาก : https://littlemonkeyl2amakian.wordpress.com/2016/08/01/คุณต้องรู้-กับ-6-ประเด็นข/

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrier