ผู้เขียน หัวข้อ: คุณควรทราบ ผ้ากันเปื้อนในแต่ละชนิดแตกต่างกันประการใด หาคำตอบได้ที่นี่  (อ่าน 55 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

08-02-2018 , 08:44:30
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 3187
    • ดูรายละเอียด

ผ้ากันเปื้อนเป็นชุดที่ใส่ทับชุด สำหรับปฏิบัติหน้าที่ป้องกันเครื่องแต่งตัวหลักพร้อมทั้งช่วยสร้างภาพลักษณ์มาตรฐานสุขลักษณะของร้านอาหารเหล่านั้น บางทีผ้ากันเปื้อนก็สวมเพื่อจุดมุ่งหมายปกปิดสิ่งไม่ควรให้ดูความสวยงาม ความมีระเบียบปิดทับชุดอื่นๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งพนักงานเสริฟสุภาพสตรี ทั้งนี้ไม่มีใครจะบอกออกมาแน่ชัดว่าผ้ากันเปื้อนนั้นถูกนำมาใช้กับห้องอาหารเริ่มตั้งแต่เมื่อไหร่ อย่างไรก็ดีบางคนคิดว่าการเลือกใช้ผ้ากันเปื้อนน่าจะได้จากคำศัพท์ว่า aprons บนคัมภีร์ไบเบิ้ล ซึ่งหากคิดคร่าวๆ มันก็อาจโดนหยิบมาเลือกใช้งานนับร้อยๆ ปีแล้ว แต่ก่อนผ้ากันเปื้อนราคาถูกอาจโดนนำมาใช้งานสำหรับคนใช้ในสังคมอเมริกัน ถึงกระนั้นในปัจจุบันผ้ากันเปื้อนตกเป็นสิ่งสำคัญซึ่งถูกใช้งานตามภัตตาคารชั้นนำ จนไปถึงร้านกาแฟขนาดเล็ก
ในปัจจุบันเต็มไปด้วยชนิดของผ้ากันเปื้อนที่เลือกใช้งานในร้านอาหารจำนวนมาก โดยถูกหยิบใช้งานในจุดประสงค์ที่แตกต่างกัน พร้อมทั้งผู้ใช้งานก็ไม่เหมือนกันด้วย


ผ้ากันเปื้อนประเภท Bib
นี่เป็นแบบผ้ากันเปื้อนจำพวกเบสิกที่ท่านผู้อ่านพบเห็นอย่างอย่างสม่ำเสมอ ลักษณะจะมีสายสำหรับคล้องลำคอเส้นเล็กๆ และตำแหน่งด้านล่างจะทำเชือกสำหรับผูกมัดติดกับเอว มันสามารถปฏิบัติหน้าที่ป้องกันเศษสิ่งสกปรกได้ทั้งส่วนอกจนกระทั่งเอว ผ้ากันเปื้อนลักษณะ Bib ไม่เพียงแค่ใช้งานในกลุ่มพนักงานโรงงานอาหารเท่านั้น แต่ยังฮิตในกรุ๊ปลูกจ้างช่างไม้ กระทั่งถึงร้านขายของชำอีกด้วย ผ้ากันเปื้อนแบบ Bib จะตัดเย็บให้มีช่องกระเป๋าส่วนหน้าเพื่อใส่เครื่องมือต่างๆ นานา ยิ่งไปกว่านี้ยังแยกออกให้ลึกเป็นประเภทแยกย่อยได้อย่างหลากหลายเป็นต้นว่า ผ้ากันเปื้อน บิ๊บ แบบครัว , ผ้ากันเปื้อน Bib ประเภทไม่มีช่องส่วนหน้า หรือว่า ผ้ากันเปื้อน Bib ประเภทกันน้ำได้ ซึ่งเหมาะสำหรับการทำงานที่ผจญกับสารอันตราย อย่าง อุสาหกรรมประมง หรือว่าชำแหละเนื้อวัวของโรงฆ่าสัตว์

ผ้ากันเปื้อนแบบ Tuxedo
ผ้ากันเปื้อนลักษณะแบบนี้จะคล้ายคลึงกันกับ ผ้ากันเปื้อนลักษณะ Bib ซึ่งคุณสามารถปกป้องจุดด้านบนได้เช่นกัน อย่างไรก็ดีรูปแบบ การคัทติ้งผ้ากันเปื้อนค่อนข้างจะดูดีมีสไตล์ยิ่งกว่า ซึ่งตำแหน่งตรงทรวงอกจะได้รับการดีไซน์ให้ดูคล้ายคลึงกับสูทสากล Tuxedo เหล่านี้นั่นเอง โดยส่วนมากเราจะพบปะจากบริกรหรือไม่ก็สาวเสริฟ จากห้องอาหารระดับสูง

ผ้ากันเปื้อน Cobbler
ผ้ากันเปื้อนชนิด Cobbler จะมีรูปแบบเช่นเดียวกับแบบ บิ๊บ แต่กระนั้นมันสามารถปกป้องได้ทั้งด้านหน้ารวมทั้งส่วนหลังของผู้ใส่ และมีระดับความยาวของปลายผ้ากันเปื้อนอยู่เพียงเอวเท่านั้น

ผ้ากันเปื้อนลักษณะ 4-Way
ผ้ากันเปื้อนจำพวกนี้ส่วนมากจะโดนใช้โดยคนทำครัว หรือว่าพ่อครัว ซึ่งทำให้เชฟสามารถที่จะทำความสะอาดนิ้วมือของตนเองบนผ้าทั้ง 4 ด้านนั้น ก่อนที่ปรับเปลี่ยนใช้งานผ้ากันเปื้อนตัวใหม่ โดยผ้ากันเปื้อนลักษณะ 4-Way จะตัดเย็บให้มีแค่ส่วนล่าง รวมทั้งสวมใส่โดยการผูกที่เอวของChef

ผ้ากันเปื้อนรูปแบบ Bistro
ผ้ากันเปื้อนแบบ Bistro จะคล้ายๆกับแบบ  4 ด้าน ซึ่งโดยจะมีความยาวเพียงแค่ถึงเพียงบริเวณเข่าพร้อมทั้งมีกระเป๋าข้างหน้า ใส่มัดติดเอว โดยปรกติจะเจอะเจอจากบริกร หรือสตาฟ ใส่ให้บริการตามภัตตาคาร ซึ่งช่องกระเป๋าจะถูกเอามาใช้งานสำหรับบรรจุปากกา สมุดจดออเดอร์เหล่านี้นั่นเอง

 
ผ้ากันเปื้อนตกเป็นชุดที่มอบประโยชน์อย่างยิ่งขณะเดียวกันสำคัญอย่างมาก โดยเฉพาะในอุตสาหกรรมภัตตาคารแทบจะขาดแคลนผ้ากันเปื้อนมิได้ เนื่องจากมันมอบให้ทั้งคุณประโยชน์หรือเป็นส่วนเสริมแต่งห้องอาหารให้ดูดีมีระดับที่ดีขึ้น ถ้าคุณปฏิบัติบริษัทห้องอาหารแล้ว จะต้องตัดสินใจจ้างรับผลิตผ้ากันเปื้อนเพื่อร้านท่านน่าจะมีประโยชน์ต่อภาพลักษณ์อย่างมากครับ

เครดิต : http://www.xn--12c2cahc9hzag3c6e8dh.com/

Tags : ผ้ากันเปื้อน,ผ้ากันเปื้อนราคาถูก