ผู้เขียน หัวข้อ: เคล็ดลับเครื่องครัว ไม่รู้ไม่ได้! วิธีปอกหอมไม่ให้น้ำตาเล็ด  (อ่าน 31 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

24-05-2018 , 12:24:30
  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 292
    • ดูรายละเอียด

แม้การปอกหอมจะไม่ใช่เรื่องยาก แต่สิ่งที่เป็นอุปสรรคคือ สารซัลเฟอร์ ต้นเหตุที่ทำให้น้ำตาไหลขณะปอกหอมนั่นเอง เคล็ดลับการปอกหอมอย่างไรไม่ให้น้ำตาไหลที่คุณจะได้อ่านต่อไปนี้ บอกเลยว่าง่ายสุดๆ !

ว่าด้วยเรื่องการปอกหอมของเหล่าแม่บ้าน ปอกครั้งใดน้ำตาไหลทุกที ช่างเป็นอุปสรรคต่อการเข้าครัวเสียจริง บางคนถึงกับหลีกเลี่ยงการทำเมนูอาหารที่ต้องใช้หัวหอมเป็นส่วนประกอบเลยก็มี โอ้… ขนาดนั้นเชียวหรือเนี่ย เอาล่ะค่ะ วันนี้ Parpaikin ขอเอาใจเหล่าแม่บ้านทั้งหลาย ด้วยเคล็ดลับการปอกหอมอย่างไรไม่ให้น้ำตาไหล จะมีวิธีใดบ้างไปชมกันเลยค่ะ

1.นำหอมไปแช่ตู้เย็น
นำหอมใหญ่ไปแช่ในตู้เย็นอย่างน้อย 30 นาที ก่อนนำมาปอกเปลือก สับ หรือหั่น เพราะความเย็นจะทำให้ปฏิกิริยาต่างๆ เข้าสู่ตาของคุณได้ช้าลงนั่นเองค่ะ

2.หั่นในน้ำ
วิธีที่จะทำให้คุณไม่ต้องเสียน้ำตาให้กับหอมอีกต่อไปนั่นก็คือ การนำหอมไปหั่นในน้ำ อาจฟังดูแปลกสักหน่อย แต่วิธีนี้ก็ใช้ได้ดีทีเดียวนะคะ ขั้นตอนคือ เปิดน้ำก๊อกให้ไหลผ่านหอมใหญ่ขณะหั่น หรือจุ่มหอมใหญ่ลงในน้ำแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ก็ได้ เพราะน้ำจะช่วยละลายซัลเฟอร์ (กำมะถัน) ที่อยู่ในหอมใหญ่ได้ ก่อนที่สารดังกล่าวจะกระจายเข้าสู่ตาของเราค่ะ

3.แช่มีดในน้ำก่อนหั่น
นำมีดคู่ใจแช่น้ำสะอาดก่อนนำมาหั่นหอมใหญ่ และหมั่นนำมีดจุ่มน้ำขณะที่หั่นหอมใหญ่บ่อยๆ เพื่อให้น้ำดูดซับสารซัลเฟอร์ ในขณะเดียวกัน มีดที่มีความแหลมคมก็จะช่วยป้องกันไม่ให้หอมใหญ่ช้ำ และทำให้อาการระคายเคืองลดน้อยลงไปด้วย

ปอกหอม

4.หั่นใกล้ความร้อน
นำเขียงที่ใช้หั่นหอมใหญ่ไปวางใกล้บริเวณที่มีความร้อน เช่น เทียน หรือเตาแก๊ส เพราะความร้อนจากเปลวไฟจะช่วยดูดสารซัลเฟอร์ออกไปให้พ้นจากดวงตาของคุณ แต่ทั้งนี้ควรจะจัดให้เขียงวางอยู่ในระยะที่ปลอดภัย ไม่ใกล้กับจุดกำเนิดความร้อนมากเกินไปด้วย

เคล็ดลับเครื่องครัว ไม่รู้ไม่ได้! วิธีปอกหอมไม่ให้น้ำตาเล็ด คลิ๊กที่นี่ https://www.parpaikin.com/เครื่องครัว/