ผู้เขียน หัวข้อ: หลักการใช้เครื่องปริ้นรูปพกพา ให้ได้รูปที่มีคุณภาพ ทำไมต้องเครื่องปริ้นรูป ที่ดี  (อ่าน 26 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

08-06-2018 , 15:50:22
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 977
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

แนวทางใช้เครื่องปริ้นรูปพกพา ให้ได้รูปที่มีคุณภาพ
ไม่สามารถที่จะปฏิเสธได้เลยว่า เมื่อเราออกเดินทางหรือทำกิจกรรมสุดพิเศษอย่างใดอย่างหนึ่งนั้น รูปภาพ คือสิ่งที่พวกเราชอบต้องมีเก็บไว้สำหรับเป็นความทรงจำ รวมทั้งเป็นเครื่องเตือนใจถึงความพิเศษของสถานะการณ์ดังกล่าว
.

.
ในอดีต การที่จะไดรูปมาเก็บไว้สักอัลบั้มหนึ่งนั้นไม่ใช่ง่าย เพราะยังไม่มีกล้องดิจิทัลไว้ใช้งานเหมือนอย่างสมัยปัจจุบัน เวลาเราถ่ายภาพ เราต้องใช้กล้องถ่ายภาพฟิล์มซึ่งจำกัดการถ่ายเพียงแค่ 12 รูปแค่นั้น อีกทั้งเมื่อถ่ายแล้วหลังจากนั้นก็ไม่อาจจะเช็ครูปได้โดยทันที จำเป็นต้องนำรูปไปล้างที่ร้านอัดรูปก่อนก็เลยจะรู้ว่ารูปของตนเองนั้นดีหรือไม่ดีอย่างใด นอกจากนี้ การล้างฟิล์มก็เป็นสิ่งที่ไม่อาจจะทำได้ด้วยตนเอง จะต้องไปที่ร้านอย่างเดียวเท่านั้น ไม่เหมือนกับสมัยปัจจุบันนี้ที่กล้องถ่ายสำหรับภาพดิจิทัลหมด เมื่อถ่ายแล้วจะสามารถเช็ครูปได้โดยทันที ถ้าเกิดรูปไม่ดี ก็สามารถลบทิ้งแล้วถ่ายใหม่ได้เรื่อยๆแล้วก็การอัดรูปออกมาเก็บไว้มองก็ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องพึ่งร้านอีกต่อไป แค่มี เครื่องปริ้นรูป อยู่ที่บ้าน ก็สามารถล้างอัดรูปด้วยตัวเองได้แล้ว
อย่างไรก็ดี การล้างอัดรูปด้วยเครื่องปริ้นรูปพกพา นั้นก็ไม่ใช่ว่าล้างอย่างไรก็ออกมาสวย มีคนไม่ใช่น้อยที่ใช้เครื่องปริ้นรูปสำหรับเพื่อการล้างอัดอย่างผิดต้อง ผลที่ได้ก็คือรูปออกมาไม่สวยเหมือนอย่างที่คิดไว้ ภาพหมองเกินไปบ้าง ภาพวิ่นบ้าง นอกเหนือจากที่จะสร้างความเซ็งให้กับผู้ถ่ายแล้ว ยังเป็นการสิ้นเปลืองกระดาษล้างฟิล์มไปโดยใช่เหตุอีกด้วย โดยเหตุนี้ในวันนี้ พวกเราจะมาดูหลักการล้างอัดรูปด้วยเครื่องปริ้นรูปกัน ว่าจะต้องมีอะไรบ้างจึงจะทำให้การล้างฟิล์มออกมามีคุณภาพ ล้างครั้งเดียวจบ ไม่เปลืองกระดาษอัดรูป
.
เริ่มจากหลักการแรก คือ คุณภาพของรูปที่เอามาล้าง รูปดังที่กล่าวมาแล้วข้างต้นควรจะมีขนาดใหญ่พอ มีความละเอียดสูง ซึ่งโดยปกติต้องมีขนาดไม่น้อยกว่า 750X750 Pixel ก็เลยจะล้างออกมาได้เป็นรูปที่มีขนาดใหญ่เพียงพอ ไม่เล็กเกินไป หรือมีการแตกเมื่อล้างแล้ว ส่วนแสงสว่างเงาในรูป ก่อนจะล้างควรจะปรับให้รู้เรื่องสว่างตามอยากก่อน สามารถใช้โปรแกรมแต่งรูปภาพอย่าง Photoshop หรือ Photoscape สำหรับการช่วยปรับได้ ดังนี้ ผู้ครอบครองภาพจะต้องรู้เรื่องธรรมชาติของกล้องตนเองก่อนว่าเมื่อถ่ายรูปมาแล้ว ภาพต้นฉบับมีลักษณะเช่นไร แล้วจากนั้นจึงค่อยนำไปปรับปรุง โดยทั่วไปกล้องถ่ายภาพแต่ละแบรนด์จะให้สีในภาพถ่ายไม่เหมือนกัน กล้องถ่ายรูปบางยี่ห้อให้สีสว่าง แต่ว่ากล้องถ่ายภาพบางแบรนด์ก็ให้สีที่ค่อนข้างมืด ถ้าหากผู้ครอบครองภาพเข้าใจธรรมชาติของกล้องตัวเองอย่างดีเยี่ยม จะสามารถปรับแต่งภาพให้มีโทนสีตามอยากได้ เมื่อได้ภาพที่มีขนาด และโทนสีตามสิ่งที่มีความต้องการแล้ว ถ้านำไปล้างด้วยเครื่องปริ้นรูปก็จะมีผลให้รูปมีคุณภาพตามความอยากได้ได้ไม่ยาก
แนวทางที่สองเมื่อจะล้างฟิล์มให้ได้คุณภาพด้วยเครื่องปริ้นรูป หมายถึงกระดาษอัดรูปที่ประยุกต์ใช้ต้องเป็นกระดาษที่มีคุณภาพดี เพราะเหตุว่ากระดาษที่มีคุณภาพดีเมื่อล้างรูปแล้วสีจะติดแน่น ทิ้งเอาไว้ไม่นานก็ได้รูปที่มีคุณภาพ อีกทั้งยังไม่ทำให้สีบนรูปเพี้ยนไปจากภาพต้นฉบับอีกด้วย ในเวลาที่กระดาษล้างรูปซึ่งมีคุณภาพต่ำ เมื่อล้างฟิล์มจะทำให้สีไม่ติด ทิ้งไว้ไม่นานก็จะมีการลอก อีกทั้งตัวกระดาษที่ไม่ได้ประสิทธิภาพ ชอบผลิตขึ้นจากสิ่งของคุณภาพต่ำที่ทำปฏิกิริยากับสีจากรูปได้ มีผลใหเมื่อทิ้งรูปไว้สักระยะ สีจะบ้าไป บางรูปถึงกับขนาดที่ว่าภาพต้นฉบับเป็นสีหนึ่ง พอล้างจริงแปลงเป็นอีกสีหนึ่งอย่างยิ่งจริงๆ ดังนั้น ก่อนที่จะเริ่มทำความสะอาดโดยการล้างรูป เราควรเลือกใช้กระดาษอัดรูปที่มีคุณภาพสักนิด เพื่อให้คงจะภาพความจำของพวกเราไว้ได้ ไม่ฟั่นเฟือนหรือลอกไปเสียก่อน
แนวทางในที่สุดสำหรับในการล้างรูปให้ได้คุณภาพ คือ ต้องพิจารณาว่าน้ำหมึกในเครื่องปริ้นรูปพวกเราเหลือมากน้อยแค่ไหน ด้วยเหตุว่าสำหรับการล้างรูปแต่ละรูป เครื่องปริ้นรูปจะใช้สีไม่เท่ากัน บางรูปฉีดสีแดงมาก บางรูปฉีดสีดำมาก ด้วยเหตุนี้ก็เลยได้โอกาสสูงที่สีใดสีหนึ่งจะหมดไปก่อนระหว่างการล้างรูป หากล้างฟิล์มไปได้สักระยะ เครื่องปริ้นรูปเตือนว่ามีสีใกล้จะหมด ขออย่าพึ่งจะล้างต่อ ให้เพิ่มสีให้เต็มก่อน เพราะเหตุว่าถ้าหากยังฝ่าฝืนล้างจนกระทั่งสีใดสีหนึ่งหมดไป ปัญหาจะเกิดขึ้นโดยทันที อาทิเช่น หากว่าสีดำหมด รูปที่ล้างต่อไปจะไม่มีโทนสีดำเลย กลายเป็นภาพขาวๆสลับกับสีแดงสีเหลือง รวมทั้งสีบางสีที่จะต้องมีสีดำผสมจะเกิดการบ้าจนเปลี่ยนเป็นอีกสีหนึ่ง เมื่อเป็นเช่นนี้ก็จะทำให้รูปดังที่กล่าวถึงมาแล้วเสียไปเลย จำต้องล้างใหม่ นอกเหนือจากการที่จะเปลืองกระดาษอัดแล้วยังทำให้เสียอารมณ์อีกด้วย
.
วิธีการล้างฟิล์มด้วยเครื่องปริ้นรูป โดยรวมก็จะมีอยู่ 3 ข้อนี้ ทุกข้อล้วนแล้วแต่มีความหมายสำหรับเพื่อการล้างรูปทั้งปวง พวกเราไม่ควรละเลยแนวทางข้อใดข้อหนึ่งไป ถ้าหากพวกเรารู้จักจัดแจงและปฏิบัติตัวตามหลักการทั้ง 3 นี้แล้ว รับประกันได้ว่ารูปที่พวกเราต้องการล้างจะออกมามีคุณภาพ เป็นรูปสวยที่ใครเห็นก็จำเป็นต้องดูอย่างแน่แท้ แถมยังเป็นรูปประสิทธิภาพที่ไม่ต้องพึ่งร้านค้าล้างอัดโดยเฉพาะอีกต่างหาก แม้กระนั้น อีกสิ่งหนึ่งที่เจ้าของภาพควรให้ความใส่ใจมากมายๆก็คือความสามารถสำหรับเพื่อการถ่ายภาพของตัวเอง ขอให้เพียรพยายามถ่ายรูปให้ดี อย่าให้เอียง เบลอ หรือหลุดโฟกัส เพื่อภาพที่ได้ออกมางามที่สุด เป็นที่พอใจอีกทั้งต่อตัวเองและคนที่ได้ชม
.
ขอขอบคุณ
บทความเครื่องปริ้นรูป: https://www.dotlife.store/photo-vdo/photo-printer.html, dotlife
รีวิวเครื่องปริ้นรูปจาก Pantip: www.pantip.com
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : เครื่องปริ้นรูปถ่าย

Tags : เครื่องปริ้นรูปพกพา