ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีการใช้เครื่องปริ้นรูป ให้ได้รูปที่มีคุณภาพ ทำไมต้องเครื่องปริ้นรูป ที่ดี  (อ่าน 28 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

25-06-2018 , 17:39:16
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1358
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

วิธีการใช้เครื่องปริ้นรูปถ่าย ให้ได้รูปที่มีคุณภาพ
ไม่สามารถที่จะปฏิเสธได้เลยว่า เมื่อเราออกเดินทางหรือทำกิจกรรมสุดพิเศษอย่างใดอย่างหนึ่งนั้น รูปภาพ เป็นสิ่งที่เรามักจะต้องมีเก็บไว้สำหรับเป็นความทรงจำ และก็เป็นเครื่องเตือนใจถึงความพิเศษของเหตุดังที่กล่าวมาแล้ว
.

.
ในอดีต การที่จะไดรูปมาเก็บไว้สักอัลบั้มหนึ่งนั้นไม่ได้ง่าย เนื่องจากยังไม่มีกล้องดิจิทัลไว้ใช้งานเหมือนอย่างยุคนี้ เวลาเราถ่ายรูป เราจำต้องใช้กล้องถ่ายภาพฟิล์มซึ่งจำกัดการถ่ายเพียง 12 รูปเพียงแค่นั้น อีกทั้งเมื่อถ่ายและก็ไม่สามารถเช็ครูปได้ในทันที จำต้องนำรูปไปล้างที่ร้านค้าอัดรูปก่อนก็เลยจะทราบดีว่ารูปของตนนั้นดีหรือไม่ดีอย่างใด นอกเหนือจากนี้ การล้างฟิล์มก็เป็นสิ่งที่ไม่สามารถทำได้ด้วยตนเอง จำเป็นต้องไปที่ร้านอย่างเดียวเท่านั้น ต่างจากปัจจุบันนี้ที่กล้องถ่ายสำหรับรูปดิจิทัลหมด เมื่อถ่ายแล้วจะสามารถเช็ครูปได้โดยทันที แม้รูปไม่ดี ก็สามารถลบทิ้งแล้วถ่ายใหม่ได้เรื่อยๆรวมทั้งการอัดรูปออกมาเก็บไว้ดูก็ไม่จำเป็นที่จะต้องพึ่งร้านอีกต่อไป แค่มี เครื่องปริ้นรูป อยู่ที่บ้าน ก็สามารถล้างอัดรูปด้วยตัวเองได้แล้ว
แม้กระนั้น การล้างอัดรูปด้วยเครื่องปริ้นรูปถ่าย นั้นก็ไม่ใช่ว่าล้างยังไงก็ออกมางาม มีคนจำนวนไม่น้อยที่ใช้เครื่องปริ้นรูปในการล้างอัดอย่างไม่ถูกต้อง ผลที่ได้ก็คือรูปออกมาไม่สวยเหมือนอย่างที่คิดไว้ ภาพหมองเหลือเกินบ้าง ภาพเว้าแหว่งบ้าง นอกจากจะสร้างความเซ็งให้กับผู้ถ่ายแล้ว ยังเป็นการสิ้นเปลืองกระดาษล้างฟิล์มไปโดยใช่เหตุอีกด้วย โดยเหตุนี้ในวันนี้ เราจะมาดูหลักการล้างอัดรูปด้วยเครื่องปริ้นรูปกัน ว่าจะต้องมีอะไรบ้างจึงจะก่อให้การล้างรูปออกมามีประสิทธิภาพ ล้างครั้งเดียวจบ ไม่เปลืองกระดาษอัดรูป
.
เริ่มจากวิธีการแรกเป็นประสิทธิภาพของรูปที่เอามาล้าง รูปดังที่กล่าวมาแล้วข้างต้นควรจะมีขนาดใหญ่พอ มีความละเอียดสูง ซึ่งโดยปกติต้องมีขนาดไม่ต่ำยิ่งกว่า 750X750 Pixel ก็เลยจะล้างออกมาได้เป็นรูปที่มีขนาดใหญ่พอเพียง ไม่เล็กเหลือเกิน หรือมีการแตกเมื่อล้างแล้ว ส่วนแสงสว่างเงาในรูป ก่อนจะล้างควรจะปรับให้ได้เรื่องสว่างตามอยากได้ก่อน สามารถใช้โปรแกรมแต่งรูปภาพอย่าง Photoshop หรือ Photoscape สำหรับในการช่วยทำให้ปรับได้ ทั้งนี้ ผู้ครอบครองภาพจะต้องรู้เรื่องธรรมชาติของกล้องถ่ายรูปตัวเองก่อนว่าเมื่อถ่ายรูปมาแล้ว ภาพต้นฉบับมีลักษณะอย่างไร แล้วจากนั้นจึงค่อยนำไปปรับแก้ เพราะโดยทั่วไปกล้องถ่ายรูปแต่ละแบรนด์จะให้สีในรูปภาพถ่ายแตกต่าง กล้องถ่ายรูปบางยี่ห้อให้สีสว่าง แม้กระนั้นกล้องถ่ายรูปบางแบรนด์ก็ให้สีที่ออกจะมืด ถ้าหากเจ้าของภาพรู้เรื่องธรรมชาติของกล้องถ่ายภาพตนเองอย่างดีเยี่ยม จะสามารถแก้ไขภาพให้มีโทนสีตามอยากได้ เมื่อได้ภาพที่มีขนาด และก็โทนสีตามความอยากแล้ว ถ้านำไปล้างด้วยเครื่องปริ้นรูปก็จะทำให้รูปมีคุณภาพตามความอยากได้ได้อย่างไม่ยากเย็น
แนวทางที่สองเมื่อจะล้างรูปให้ได้ประสิทธิภาพด้วยเครื่องปริ้นรูป  คือ กระดาษอัดรูปที่นำมาใช้ควรเป็นกระดาษที่มีคุณภาพดี เนื่องจากกระดาษที่มีคุณภาพดีเมื่อล้างฟิล์มแล้วสีจะติดแน่น ทิ้งเอาไว้ไม่นานก็ได้รูปที่มีคุณภาพ อีกทั้งยังไม่ทำให้สีบนรูปเพี้ยนไปจากภาพต้นฉบับอีกด้วย ในขณะกระดาษล้างฟิล์มซึ่งมีคุณภาพต่ำ เมื่อล้างฟิล์มจะทำให้สีไม่ติด ทิ้งเอาไว้ไม่นานก็จะมีการลอก ทั้งยังตัวกระดาษที่ไม่ได้ประสิทธิภาพ ชอบผลิตขึ้นจากสิ่งของคุณภาพแย่ที่ทำปฏิกิริยากับสีจากรูปได้ ส่งผลใหเมื่อทิ้งรูปไว้สักระยะ สีจะบ้าไป บางรูปถึงขนาดที่ว่าภาพต้นฉบับเป็นสีหนึ่ง พอล้างจริงเปลี่ยนเป็นอีกสีหนึ่งเลยทีเดียว ดังนั้น ก่อนที่จะเริ่มทำการล้างรูป พวกเราควรที่จะทำการเลือกใช้กระดาษอัดรูปที่มีคุณภาพสักนิด เพื่อให้คงจะภาพความทรงจำของพวกเราไว้ได้ ไม่สติไม่ดีหรือลอกไปซะก่อน
วิธีการสุดท้ายสำหรับในการล้างรูปให้ได้ประสิทธิภาพเป็นจำเป็นต้องวิเคราะห์ว่าน้ำหมึกในเครื่องปริ้นรูปเราเหลือมากน้อยแค่ไหน เพราะสำหรับในการล้างรูปแต่ละรูป เครื่องปริ้นรูปถ่ายจะใช้สีไม่เท่ากัน บางรูปฉีดสีแดงมาก บางรูปฉีดสีดำมาก ด้วยเหตุนั้นก็เลยมีโอกาสสูงที่สีใดสีหนึ่งจะหมดไปก่อนระหว่างการล้างฟิล์ม ถ้าล้างรูปไปได้สักระยะ เครื่องปริ้นรูปเตือนว่ามีสีใกล้จะหมด ขออย่าเพิ่งจะล้างต่อ ให้เติมสีให้เต็มก่อน เนื่องจากถ้ายังฝืนล้างจนสีใดสีหนึ่งหมดไป ปัญหาจะเกิดขึ้นโดยทันที ดังเช่น หากสีดำหมด รูปที่ล้างถัดไปจะไม่มีโทนสีดำเลย เปลี่ยนเป็นภาพขาวๆสลับกับสีแดงสีเหลือง รวมถึงสีบางสีที่ควรมีสีดำผสมจะมีการสติไม่ดีจนแปลงเป็นอีกสีหนึ่ง เมื่อเป็นเช่นนี้ก็จะก่อให้รูปดังกล่าวเสียไปเลย จำต้องล้างใหม่ นอกเหนือจากที่จะเปลืองกระดาษอัดแล้วยังส่งผลให้เสียอารมณ์อีกด้วย
.
วิธีการล้างรูปด้วยเครื่องปริ้นรูปถ่าย โดยรวมก็จะมีอยู่ 3 ข้อนี้ ทุกข้อล้วนแล้วแต่มีความจำเป็นสำหรับในการล้างฟิล์มทั้งมวล พวกเราไม่ควรละเลยหลักการข้อใดข้อหนึ่งไป ถ้าหากพวกเรารู้จักเตรียมและก็ปฏิบัติตนตามหลักการ 3 นี้แล้ว ยืนยันได้ว่ารูปที่พวกเราอยากล้างจะออกมามีคุณภาพ เป็นรูปสวยที่ใครกันแน่เห็นก็จำต้องชมอย่างแน่นอน แถมยังเป็นรูปประสิทธิภาพที่ไม่ต้องพึ่งร้านค้าล้างอัดโดยเฉพาะอีกต่างหาก แต่ อีกสิ่งหนึ่งที่ผู้ครอบครองภาพควรจะให้ความเอาใจใส่มากมายๆก็คือฝีมือสำหรับการถ่ายภาพของตนเอง ขอให้มานะถ่ายภาพให้ดี อย่าให้เอียง เบลอ หรือหลุดจุดโฟกัส เพื่อให้ภาพที่ได้ออกมางามที่สุด เป็นที่น่าพออกพอใจต่อตนเองและผู้ที่ได้ดู
.
ขอบคุณสำหรับ
บทความเครื่องปริ้นรูปพกพา: https://www.dotlife.store/photo-vdo/photo-printer.html, dotlife
รีวิวเครื่องปริ้นรูปจาก Pantip: www.pantip.com

Tags : เครื่องปริ้นรูปพกพา