ผู้เขียน หัวข้อ: ยานพาหนะทางบกยุคตา  (อ่าน 21 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

04-07-2018 , 00:56:41
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2428
    • ดูรายละเอียด

         รถยนต์เริ่มเข้า สมัครเอเย่น มาในประเทศไทยเมื่อปลายรัชกาลที่ 5 ราว รองศาสตราจารย์ 124 หรือ พศาสตราจารย์ 2444 แรกทีเดียวเป็นรถยนต์พระที่นั่ง ซึ่งโปรดเกล้าโปรดกระหม่อ ฯ ให้สั่งมาเพียงแต่คันสองคัน ถัดมาก็โปรดเกล้าโปรดกระหม่อ ฯ ให้สั่งเข้ามาอีกหลายสิบคัน เพื่อพระราชทานให้แก่นายจ้างแล้วก็ข้าราชสำนักชั้นผู้ใหญ่ ต่อจากนั้นก็มีพวกเจ้าของห้างและก็เจ้าสัวเข้ามาใช้บ้าง เพียงแค่ชั่วเวลา 4-5 ปีก็ปรากฏว่ามีรถยนต์ถึง 400 กว่าคัน ส่วนมากมีวิ่งอยู่ในกรุงเทวดา ฯ แค่นั้น
ถัดมาก็มีรถยนต์วิ่งอยู่ตามบ้านนอกบ้าง จังหวัดละคันสองคัน แต่ว่าเพราะถนนหนทางมีวิ่งเฉพาะแม้กระนั้นในตัวจังหวัดแค่นั้น ก็เลยไม่อาจจะวิ่งติดต่อไปจังหวัดนู้นจังหวัดนี้ได้
         ก่อนหน้าที่จะมีรถยนต์ สมัครเอเย่น ประเทศไทยพวกเราก็ได้มีรถม้ารถลากแล้วก็เกวียนวิ่งอยู่ก่อนแล้ว เกวียนถือว่าเป็นยานพาหนะเริ่มแรกของประเทศไทยมาแต่ว่าโบราณ ส่วนรถลากหรือรถยนต์เจ๊กมีเมื่อต้นรัชกาลที่ 5 รวมทั้งรถม้าก็มีไล่ๆกันกับรถลาก แม้กระนั้นรถยนต์พวกนั้นใช้แรงคนรวมทั้งแรงสัตว์ลาก มองไม่ตื่นเต้นราวกับรถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์กลไก สำหรับรถยนต์มีแรงมากมายวิ่งไปได้ไกลๆโดยไม่ต้องพักผ่อนอิดโรยราวกับคนลากหรือม้าลาก แต่ว่าหากน้ำมันหมดตามทาง ก็หาซื้อน้ำมันยากเพราะว่าไม่มีปั๊มที่เติมน้ำมันที่เติมน้ำมันเสมือนอย่างในตอนนี้ แต่ว่าก็ปรับปรุงได้โดยการเตรียมน้ำมันใส่ปีบหรือแกลลอนไปในรถยนต์ เมื่อน้ำมันหมดก็ใช้เพิ่มคุ้นเคย ซึ่งก็ทุกข์ยากลำบากกันพอเหมาะพอควร