ผู้เขียน หัวข้อ: ลองมาทำความรู้จักชนิดของผ้ากันเปื้อนซึ่งใช้ตามห้องอาหารกันเถอะ  (อ่าน 23 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

05-07-2018 , 17:05:01
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 3150
    • ดูรายละเอียด

ผ้ากันเปื้อนคือเครื่องแต่งกายที่ใส่ทับเสื้อผ้า สำหรับปฏิบัติภารกิจปกป้องเครื่องแต่งกายหลักพร้อมทั้งสามารถช่วยสร้างอิมเมจเกณฑ์สุขอนามัยของภัตตาคารเหล่านั้น แต่บางทีผ้ากันเปื้อนก็ใส่เพื่อวัตถุประสงค์ซ่อนสิ่งไม่ควรให้ดูความงาม ความเป็นระเบียบเรียบร้อยบนชุดอื่นๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ปฏิบัติงานผู้หญิง ทั้งนี้ไม่มีใครสามารถบอกได้อย่างชัดเจนว่าผ้ากันเปื้อนได้ถูกเอามาใช้กับร้านอาหารเริ่มตั้งแต่เมื่อใด แต่กระนั้นบางคนสันนิฐานการใช้ผ้ากันเปื้อนน่าจะมีต้นกำเนิดจากคำว่า aprons ในคัมภีร์ไบเบิ้ล ซึ่งถ้าว่าประเมินคราว มันก็อาจถูกนำมาใช้งานเป็นร้อยกว่าปีก็เป็นได้ แต่ก่อนผ้ากันเปื้อนราคาถูกอาจถูกเลือกใช้เฉพาะกับคนรับใช้ภายในสังคมอเมริกัน แต่ในปัจจุบันผ้ากันเปื้อนเปลี่ยนเป็นของสำคัญที่ที่ควรมีของร้านอาหารระดับหรูหรา ตลอดจนเป็นชุดประจำของร้านกาแฟ
ปัจจุบันนี้มีประเภทของผ้ากันเปื้อนที่ใช้งานภายในภัตตาคารจำนวนมาก โดยถูกหยิบใช้งานในจุดประสงค์ที่ไม่เหมือนกัน และผู้ใช้ก็แตกต่างกันอีกด้วย


ผ้ากันเปื้อนประเภท บิ๊บ
นี่เป็นประเภทผ้ากันเปื้อนจำพวกพื้นฐานที่พวกเราเจอกันอย่างสม่ำเสมอ ลักษณะจะมีสายคล้องคอขนาดเล็ก พร้อมทั้งตำแหน่งข้างล่างจะทำสายสำหรับมัดบริเวณเอว มันสามารถปฏิบัติหน้าที่ปกป้องจากสิ่งปฏิกูลได้ตั้งแต่ส่วนอกจนถึงเอว ผ้ากันเปื้อนแบบ บิ๊บ มิได้เลือกใช้งานในกลุ่มลูกจ้างโรงงานอาหารอย่างเดียวเท่านั้นนั้น แต่กระนั้นยังเป็นที่นิยมในกลุ่มคนงานช่างไม้ จนถึงร้านขายของด้วย ผ้ากันเปื้อนรูปแบบ บิ๊บ จะออกแบบช่องด้านหน้าสำหรับใส่สิ่งของต่างๆ ยิ่งไปกว่านี้ยังแบ่งออกให้ลึกเป็นประเภทย่อยได้หลากหลายตัวอย่างเช่น ผ้ากันเปื้อน Bib แบบครัว , ผ้ากันเปื้อน Bib ประเภทไร้กระเป๋าหน้า และ ผ้ากันเปื้อนพลาสติก โดยเหมาะสำหรับการทำงานที่สกปรกมากๆ อย่าง ห้องแช่อาหารทะเล หรือแล่เนื้อในโรงฆ่าสัตว์

ผ้ากันเปื้อนสไตล์ Tuxedo
ผ้ากันเปื้อนรูปแบบเหล่านี้จะคล้ายกับ ผ้ากันเปื้อนรูปแบบ Bib ซึ่งสามารถปกป้องตำแหน่งบริเวณด้านบนได้เช่นกัน แต่กระนั้นแบบ การตัดเย็บผ้ากันเปื้อนจะดูมีรูปแบบเยอะกว่า ซึ่งตำแหน่งตรงหน้าอกจะมีการออกแบบเพื่อให้ดูคล้ายคลึงกับสูท ทักซิโด้ นั่นเอง โดยส่วนมากพวกเราสามารถพบเห็นได้จากบริกรชาย หรือว่าสาวเสริฟ ภายในห้องอาหารระดับสูง

ผ้ากันเปื้อน Cobbler
ผ้ากันเปื้อนลักษณะ Cobbler การคัทติ้งจะมีลักษณะเหมือนกับรูปแบบ บิ๊บ ถึงกระนั้นสามารถปกป้องคราบสกปรกได้ไม่ว่าจะเป็นส่วนหน้ารวมทั้งด้านหลังของผู้สวมใส่ ซึ่งมีด้านยาวของผ้ากันเปื้อนประมาณแค่บริเวณเอวเท่านั้น

ผ้ากันเปื้อนชนิด 4-Way
ผ้ากันเปื้อนแบบนี้ส่วนมากจะเอามาใช้ด้วยกุ๊ก หรือไม่ก็พ่อครัว ซึ่งช่วยให้Chefสามารถที่จะทำความสะอาดร้อยเปื้อนบนมือของตัวเชฟเองได้ทั้ง 4 ด้าน ก่อนที่จะปรับเปลี่ยนใช้ผ้ากันเปื้อนตัวใหม่ ซึ่งผ้ากันเปื้อนชนิด 4-Way จะตัดเย็บให้มีเพียงแค่ผ้าส่วนข้างล่าง พร้อมทั้งใส่โดยการคาดที่เอวของChef

ผ้ากันเปื้อนลักษณะ Bistro
ผ้ากันเปื้อนชนิด Bistro จะเหมือนกับแบบ  4 ด้าน ซึ่งโดยจะมีความยาวเพียงบริเวณหัวเข่าพร้อมทั้งมีช่องกระเป๋าข้างหน้า ใส่ผูกมัดติดสะเอว โดยทั่วไปจะพบเห็นจากบริกรชาย หรือพนักงานรับออเดอร์ ใส่ให้บริการตามภัตตาคาร ซึ่งช่องใส่ข้องจะถูกหยิบมาใช้สำหรับใส่ดินสอ บิลอาหารเหล่านี้นั่นเอง

 
ผ้ากันเปื้อนคือชุดซึ่งให้ผลดีอย่างมากรวมทั้งสำคัญอย่างยิ่ง และในแง่ธุรกิจภัตตาคารแทบจะขาดแคลนผ้ากันเปื้อนมิได้ ทั้งนี้เพราะให้ทั้งประโยชน์เรื่องความสะอาดและคือสิ่งประดับร้านอาหารให้ดูดีมีสุขลักษณะที่ดีขึ้น หากท่านปฏิบัติบริษัทห้องอาหารแล้ว สมควรพิจารณาจ้างรับผลิตผ้ากันเปื้อนสำหรับร้านอาหารของคุณน่าจะได้ประโยชน์อย่างมากครับ

เครดิต : http://www.xn--12c2cahc9hzag3c6e8dh.com/

Tags : ผ้ากันเปื้อน,รับผลิตผ้ากันเปื้อน,ผ้ากันเปื้อนราคาถูก