ผู้เขียน หัวข้อ: การเลือกใช้ใส้เทียน สำหรับอุตสาหกรรมเทียนหอม  (อ่าน 18 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

14-09-2018 , 07:55:49
  • Jr. Member
  • **
  • กระทู้: 79
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

ไส้เทียน เป็นส่วนสำปะทุญอย่างนึง ในอุตสาหกรรมวิธีการทำเที่ยนหอม การใช้ใส้เทียนที่ดีจำต้องซับแว็กซ์ หรือ น้ำตาเทียนได้ดิบได้ดีเพื่อส่งผ่านน้ำเทียนซึ่งถือเป็นเชื้อเพลิงให้เทียนจุดสว่าง สม่ำเสมอ ด้วยคุณลักษณะดังที่กล่าวถึงมาแล้ว ด้ายที่ทำจากฝ้าย 100 เปอร์เซ็นต์ คือ วัสุดุที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการทำไส้เทียน เพื่อความสะดวกท่านสามารถซื้อไส้เทียนสำเร็จรูปใช้การได้เลย
 

แต่ ถึงแม้ไส้เทียนเสร็จจะคงจะรูปดีข้างหลังจุดและง่ายสำหรับผู้กระทำเทียนเอง แต่ว่าก็มีการตักเตือนเกี่ยวกับสารผสมในไส้เทียนซึ่งบางทีอาจทำให้เป็นอันตรายต่อสุขภาพของเรา ยังไม่นับสารพิษที่มีปนอยู่บ้างข้างหลังการฟอกสีด้ายดิบ (มิได้หมายความว่าไส้เทียนที่ขายตามท้องตลาดเกิดอันตรายทั้งผอง) นี่เป็นบทความที่ตัดตอนมาเกี่ยวกับประเด็นนี้ “ตะกั่ว จะพบอยู่ในส่วนของไส้เทียน เป้าหมายสำหรับการใส่ตะกั่วในไส้เทียนเพื่อไส้เทียนคงรูปและ สามารถยืนตรงอยู่ได้เวลาที่เนื้อเทียนละลายข้างหลังการจุด เพราะฉะนั้นเมื่อจุดเทียนที่ไส้เทียนมีตะกั่วผสมอยู่ ตะกั่วนั้นก็ จะถูกปล่อยออกมาในอากาศ ในปี คริสต์ศักราช 1974 National Candle Association (NCA) ประเทศอเมริกา ได้มีการลงนามในสัญญา ให้บริษัทที่ผลิตเทียนยกเลิกการใช้ตะกั่วในไส้เทียน ภายหลังที่ยกเลิกการใช้ตะกั่วในไส้เทียนหอม บริษัทที่ทำงานผลิตเทียนทั้งหลายแหล่ก็เพียรพยายามหาสิ่งอื่นมาชดเชยสารตะกั่วเพื่อไส้เทียนอาจจะรูปอยู่ได้ หลายบริษัทใช้กรรมวิธีการถักไส้เทียนเป็นเปีย แต่โดยส่วนมากแล้วจะใช้สังกะสีผสมในไส้เทียน ซึ่งไม่มีความเป็นพิษราวกับสารตะกั่ว แม้กระนั้นอย่างไรก็ดีการหายใจเอาควันที่เกิดจากการเผาไม้ของสังกะสีในจำนวนมากๆจะทำให้เกิดโรค Metal Fume Fever นอกนั้นยังมีดีบุกซึ่งใช้ผสมในไส้เทียนไม่มีความเป็นพิษด้วยเหมือนกัน แต่ว่าสังกะสีแล้วก็ดีบุกเป็น nonferrous metals ซึ่งจะมีสารตะกั่วปนเปื้อนอยู่แต่ว่าในปริมาณน้อยมากๆเป็น สังกะสี ไม่เกิน 0.004% และดีบุกไม่เกิน 0.08% สารตะกั่วที่ถูกปลดปล่อยออกมาจากการเผาไหม้ที่เกิดขึ้นจากสังกะสีและก็ดีบุกจะตรวจทานได้ยาก ดังนั้น บางทีอาจมีอันตรายต่อร่างกายโดยไม่รู้สึกตัว”

 
เดี๋ยวนี้ ยังไม่มีแนวทางการใดที่น่าไว้วางใจพอที่สามารถตรวจทานได้ว่าไส้เทียนหอมนั้นใช้สารโลหะใดเป็นตัวผสม
ท้ายที่สุดในเรื่องของประสิทธิภาพของไส้เทียน ในตำราทั่วไปหรือแม้กระทั้งวิชาความรู้ที่เผยแพร่ทางอินเทอร์เน็ต มักบอกให้ใช้สีอะไรก็ได้ที่ทำละลายกับน้ำมันได้ โดยย้ำว่าไม่ให้ใช้สีผสมอาหาร และก็ถ้าไม่มีสีน้ำมันก็ให้ใช้สีเทียนวาดภาพก็ได้ อย่างไรก็แล้วแต่ ผู้ชำนาญในการทำเทียนบางคนแนะนำว่าไม่สมควรใช้ สีเทียน หรือ crayon ที่ใช้วาดรูปผสมเพื่อทำเทียนจุด แม้สีจะสวยงามและก็มีให้เลือกล้นหลามหลายเฉดสี เพราะเม็ดสีของสีวาดภาพเหล่านี้ใหญ่เกินไปหรือบางทีอาจไปบล็อกการดูดซึมน้ำเทียนของไส้เทียน ทำให้เทียนจุดได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ

เครดิตบทความจาก : http://moopingpolice.com/index.php?topic=271494.new#new

Tags : เทียนหอม,ใส้เทียน,ทำเทียน