ผู้เขียน หัวข้อ: หูฉลาม : A  (อ่าน 76 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

11-10-2018 , 11:28:45
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2396
    • ดูรายละเอียด

หูฉลาม หรือ ซุปหูฉลาม หรือ ฮื่อฉี่ ในสำเนียงแต้จิ๋ว (จีนตัวเต็ม: 魚翅, จีนคำย่อ: 鱼翅) เป็นอาหารจีนที่มีชื่อรวมทั้งรู้จักกันดีอย่างหนึ่ง เรื่องราวของหูฉลามนั้นย้อนไปได้ถึงยุควงศ์สกุลหมิง1

หูฉลาม นั้นปรุงมาจากครีบส่วนต่างๆของปลาฉลาม โดยใช้กระบวนการปรุงคล้ายกับกระเพาะปลาหมายถึงมีความหนีดคาว แล้วก็มีส่วนผสมอันอื่น ตัวอย่างเช่น เนื้อไก่, เนื้อหมู, ขาหมู, กระดูกไก่, กระดูกหมู รวมทั้งเครื่องยาจีนต่างๆ2ufabet

ซึ่งครีบของปลาฉลามนั้น มีลักษณะเป็นกระดูกอ่อนที่แบ่งออกได้เป็นสองส่วน เป็นฐานครีบและก็ก้านครีบ ซึ่งเป็นกระดูกที่มีลักษณะเป็นเส้นๆเพื่อช่วยทำให้ปลาฉลามสามารถแผ่ครีบออกได้ ซึ่งส่วนที่เอามาทำเป็นหูฉลามนั้น ก็คือ ก้านครีบ ซึ่งจำต้องผ่านขั้นตอนการหลายประเภท ตั้งแต่การแตกแห้ง ต้มจนถึงยุ่ย แล้วก็ขูดหนังทิ้งกระทั่งเหลือแค่กระดูกอ่อนสมัครufabet

โดยมีความเชื่อกันว่าหูฉลามที่เอามาต้มจนถึงยุ่ยรวมทั้งต้มจนได้ที่จะเปลี่ยนเป็นของกินยอดเยี่ยมสำหรับเพื่อการบำรุงร่างกาย แม้กระนั้นคุณประโยชน์ในทางของกินแล้ว หูฉลามหนึ่งถ้วยชามมีค่าพอๆกับไข่เป็ดฟองเดียวเพียงแค่นั้น3

หูฉลาม จัดว่าเป็นของกินที่แพงแพง เป็นของกินหลักในตอนเทศกาลต่างๆอาทิเช่น เทศกาลวันตรุษจีน, งานมงคลสมรสในจีน, ประเทศฮ่องกง, ไต้หวัน แล้วก็อีกหลายประเทศที่มีคนจีนอาศัยอยู่ เป็นต้นว่า ประเทศสิงคโปร์ ไทย โดยร้านอาหารแห่งหนึ่งในประเทศสิงคโปร์ ขายหูฉลามในราคาจานละ 16 ดอลลาร์