ผู้เขียน หัวข้อ: ถ่ายรูปให้สวยงามยิ่งกว่าด้วยไม้ gimbal stabilizer ราคา  (อ่าน 115 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

11-10-2018 , 12:33:01
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1698
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

มั่นใจว่าปัญหาอย่างหนึ่งที่พวกเราได้พบอยู่เป็นประจำเมื่อไปถ่ายภาพในสถานที่สวยๆก็คือปัญหาการสั่น อันมีสาเหตุจากกล้องถ่ายสำหรับรูป หรือโทรศัพท์เคลื่อนที่ที่มีน้ำหนักมาก นำมาซึ่งการทำให้เวลาถือเพื่อถ่ายแล้วแขนเกิดอาการล้า ตามมาด้วยอาการสั่น ทำให้ภาพที่ถ่ายออกมาได้นั้นสั่นไปด้วย

     - ปัญหาดังที่กล่าวถึงแล้วจะหมดไป แม้เราทดลองซื้อหาไม้กันสั่น มาเป็นตัวช่วยสำหรับเพื่อการถ่ายภาพ ซึ่งไม้กันสั่งจะมีลักษณะภายนอกใกล้เคียงกับไม้เซลฟี่ แม้กระนั้นมีด้ามสั้นกว่า และมีตัวล็อกให้โทรศัพท์หรือกล้องถ่ายภาพแน่นเพิ่มขึ้น เมื่อเรานำกล้องที่เอาไว้ถ่ายภาพหรือโทรศัพท์มือถือล็อกบนไม้กันสั่น จึงมั่นใจได้ว่าจะไม่มีการสั่นโดยไม่ได้ตั้งใจระหว่างการถ่ายรูป เมื่ออ่านมาถึงนี้ คนจำนวนไม่น้อยอาจจะเป็นห่วงว่าถึงยังไงไม้กันสั่นมันก็มีลักษณะคล้ายไม้เซลฟี้อยู่ดี ขนาดไม้เซลฟี่ที่ว่ามีด้ามยาวๆในบางครั้งยังถ่ายสั่นได้ แล้วไม้กันสั่นที่มีด้ามยาวน้อยกว่าจะกันสั่นได้จริงหรือ ขอบอกว่าท่านไม่จำเป็นต้องกลุ้มใจกับหัวข้อนี้ เพราะเหตุว่าไม้กันสั่นโดยทั่วไป นอกเหนือจากที่จะมีตัวล็อกไม่ให้โทรศัพท์สั่นแล้ว ยังมีการดีไซน์ด้ามจับมาให้สามารถดูดซึมการกระตุกได้ทั้งสิ้น เพราะฉะนั้นแม้กระทั่งเราถ่ายทั้งๆที่มือล้าแขนล้ามากๆจนเกิดการสั่งขึ้น รูปที่ออกมาก็จะยังคงเป็นภาพที่มีคุณภาพดี ไม่มีเรื่องสั่นให้กวนใจแน่ๆ แต่ การดูดดูดซึมการเขย่าของไม้กันสั่นนี้จะดูดได้เฉพาะการกระตุกที่เกิดด้วยความไม่ตั้งใจเพียงแค่นั้น แม้เป็นการสะเทือนที่เกิดขึ้นจากการเขย่าแรงๆด้วยความมุ่งมั่น รูปภาพที่ถ่ายออกมาก็จะยังคงมีปัญหาการกระตุกอยู่ดี
 


การใช้งานไม้กันสั่น พวกเราสามารถทำเป็นอย่างง่ายๆด้วยขั้นตอนดังต่อไปนี้

     1. ปลดเกลียวล็อคของไม้กันสั่นออกจนถึงหละหลวม พอเพียงที่เราจะสอดวัสดุอุปกรณ์ถ่ายรูปของพวกเราเข้าไปได้

     2. เบาๆเสียบอุปกรณ์ถ่ายรูป ตัวอย่างเช่น โทรศัพท์เคลื่อนที่ กล้องขนาดเล็ก เข้าไปให้ละเอียด ถ้ามีความเห็นว่ายังไม่อาจจะสอดได้สบาย ให้ปลดเกลียวล็อกเพิ่มอีก จนกว่าจะมีช่องว่างมากพอที่จะใส่วัสดุอุปกรณ์ถ่ายภาพเข้าไปได้ ระวังอย่าใช้วิธีเพียรพยายามยัดเครื่องถ่ายรูปเข้าไปในขณะที่ไม้กันสั่นยังถูกปลดได้ไม่เต็มที่ เพราะว่าจะก่อให้อุปกรณ์ของเราเป็นรอย หรือทำให้ไม้กันสั่นของเราได้รับความย่ำแย่ได้

     3. เมื่อใส่อุปกรณ์ถ่ายภาพเข้าไปได้แล้ว ให้ใช้มือประคองวัสดุอุปกรณ์ถ่ายรูปให้นิ่ง และก็หลังจากนั้นจึงค่อยๆหมุนเกลียวล็อกจนสามารถล็อกเครื่องใช้ไม้สอยถ่ายรูปได้อย่างสนิท ถ้ายังรู้สึกว่าอุปกรณ์ถ่ายรูปข้างในไม้กันสั่นยังขยับได้ ให้ขันเกลียวล็อกเพิ่มเติม ตราบจนกระทั่งจะล็อกได้สนิท ที่สำคัญเป็นห้ามขันเกลียวล็อกมากจนเกินไป เพราะจะก่อให้เครื่องไม้เครื่องมือถ่ายรูปของเราถูกบีบอัดอย่างแรงจนได้รับความย่ำแย่ มีการร้าวฉานได้

ส่วนการปลดเครื่องมือออกมาจากไม้กันสั่น เราสามารถทำได้อย่างง่ายๆเพียงแต่ประคองเครื่องไม้เครื่องมือถ่ายรูปให้ดี ต่อจากนั้นเบาๆหมุนเกลียวล็อกออก จนกว่าเกลียวล็อกจะคลายจนกระทั่งเครื่องมือถ่ายรูปหลุดออกมา โดยการปลดล็อกไม้กันสั่นนี้ ต้องหมุนตราบจนกระทั่งอุปกรณ์ถ่ายรูปจะหลุดออกมาได้ไม่ยากอย่ารีบดึงเครื่องใช้ไม้สอยของเราออกมาทั้งๆที่ยังคลายเกลียวไม่หมด ด้วยเหตุว่าอาจจะก่อให้เกิดรอยขูดขีดขึ้นที่เครื่องถ่ายรูป หรือทำให้ตัวล็อกของไม้กันสั่นได้รับความทรุดโทรมได้
 

 
เยี่ยมชมเว็บไซต์ ไม้ stabilizer https://www.dotlife.store/photo-vdo/stabilizer.html

จะเห็นได้ว่า การใช้งานไม้กันสั่นนั้นพวกเราสามารถำได้ง่ายจริงๆแม้กระนั้น ในการใช้ไม้กันสั่นเราก็ต้องมีข้อควรไตร่ตรองอยู่บ้าง ดังนี้

1. จำเป็นต้องใช้ไม้กันสั่น เฉพาะกับวัสดุอุปกรณ์ซึ่งสามารถล็อกได้เท่านั้น เช่น ในไม้กันสั่นบางรุ่นที่วางแบบมาให้สามารถใช้ได้เฉพาะกับโทรศัพท์ ก็จำเป็นต้องกับโทรศัพท์แค่นั้น ห้ามเอาไปใช้ล็อกวัสดุอุปกรณ์อื่นๆที่มีขนาดใหญ่กว่า ด้วยเหตุว่าอาจจะส่งผลให้ตัวล็อกได้รับความเสียหาย หรือเปล่าสามารถล็อกอยู่จนกระทั่งทำให้เครื่องใช้ไม้สอยตกได้

2. ห้ามดัดแปลงปรับปรุงแก้ไข ต่อความยาวไม้กันสั่นเอง โดยหวังจะใช้เป็นไม้เซลฟี่ ด้วยเหตุว่าไม้กันสั่นนั้นมิได้รับการออกแบบมาให้สามารถรับน้ำหนักจากการยกสูงได้ การนำไม้กันสั่นมาต่อความยาวเองย่อมส่งผลให้ไม้กันสั่นได้รับความย่ำแย่ เกิดการหักเหตุเพราะรับน้ำหนักไม่ไหวได้

3. ถ้าใช้งานไม้กันสั่นแล้วเกิดปัญหา ดังเช่น ไม่สามารถนำเครื่องใช้ไม้สอยถ่ายรูปออกมาจากไม้ได้ด้วยแนวทางคลายเกลียวตามธรรมดา ห้ามทำการงัดแงะ หรือแกะน็อตยึดด้วยตัวเอง เพราะว่าอาจจะส่งผลให้ไม้กันสั่นได้รับความย่ำแย่ ไม่สามารถประกอบคืนดังเดิมได้ ขอชี้แนะว่าถ้ากำเนิดปัญหาแบบนี้ขึ้นมา ให้นำไม้กันสั่นไปให้ผู้ที่มีความรู้และความเข้าใจ หรือช่างผู้ที่มีความชำนาญเป็นผู้ถอดให้จะดียิ่งกว่า
 


ไม้กันสั่น ถือเป็นวัสดุอุปกรณ์สำคัญอย่างหนึ่งที่ช่วยให้การถ่ายรูปกลายเป็นเรื่องง่ายขึ้นมาก ไม่จำเป็นที่จะต้องมาวิตกกังวลหรือกลุ้มใจประเด็นการสั่นจนกระทั่งทำให้ภาพเสียอีกต่อไป ใครกันแน่ที่ชื่นชอบในด้านการถ่ายรูป ขอเสนอแนะว่าควรจะหาซื้อไม้กันสั่นมาไว้ใช้งาน เพื่อการถ่ายรูปของท่านสามารถทำได้อย่างเต็มความสามารถ เสมือนว่าได้ว่าจ้างช่างภาพมืออาชีพมาถ่ายให้ ทั้งนี้ สำหรับเพื่อการซื้อไม้กันสั่น ขอให้เลือกซื้อเฉพาะผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพจากร้านที่ไว้ใจได้แค่นั้น อย่าซื้อสินค้าที่ไม่มีคุณภาพ วัสดุประกอบไม่ดีมาใช้งาน เพราะจะใช้งานได้ไม่ดี ไม่สามารถกันสั่นได้จริง มีการชำรุดเมื่อเวลาผ่านไปได้ไม่นาน แล้วก็อาจจะเป็นผลให้เครื่องใช้ไม้สอยถ่ายรูปของพวกเราได้รับความย่ำแย่ไปด้วย

ขอบคุณสำหรับที่มา บทความไม้กันสั่น: https://www.dotlife.store/photo-vdo/stabilizer.html, dotlife
 
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : gimbal stabilizer ราคา

Tags : ไม้กันสั่น,ไม้ stabilizer,gimbal stabilizer ราคา