ผู้เขียน หัวข้อ: เก้าอี้อิง หรือ เก้าอี้กรุณา : FE  (อ่าน 13 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

08-11-2018 , 17:46:05
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2252
    • ดูรายละเอียด

เก้าอี้อิง ออนไลน์ (อังกฤษ: Misericord) หรือ เก้าอี้ขอความปรานี (Mercy seat) เป็นสิ่งที่พูดถึงในไบเบิล เป็นคันไม้สั้นๆที่ยื่นออกมาจากม้านั่งที่พับถึงที่กะไว้ตั้งอยู่ในรอบๆสวดมนต์ไหว้พระหรือขับร้องสวดมนตร์ด้านในวัดศาสนาคริสต์เพื่อใช้ยืนอิงเพื่อผ่อนคลายไม่ให้เกิดความ UFABET เมื่อยล้าระหว่างที่จำต้องยืนสวดมนต์ไหว้พระนานๆ

ประวัติความเป็นมา ในยุคกลางบรรพชิตจำต้องยืนสวดมนต์ไหว้พระวันละหลายทีแล้วก็ทีละนานๆและก็บางครั้งอาจจะนานถึงวันละ 7-8 ชั่วโมง คนวัยแก่หรือเจ็บไข้ได้ป่วยก็จะใช้ไม้ค้ำได้ ถัดมาก็มีการใช้ “เก้าอี้อิง” (Misericordia ซึ่งแปลตรงๆว่า “ความกรุณาปรานี”) การผลิตเก้าอี้ก็เป็นแบบที่พับได้ เมื่อพับขึ้นก็จะมีคันเล็กๆยื่นออกมาเพื่อผู้ยืนสวนมนต์ยืนอิงลงไปบนคันที่ยื่นออกมาเพื่อช่วยผ่อนคลายเพื่อไม่ให้เกิดความเมื่อยล้า แล้วก็เมื่อยืนอิงก็จะมองไม่น่ารังเกียจว่าครึ่งหนึ่งนั่งสวดมนต์ไหว้พระ ด้วยเหตุว่าคันภายใต้จะหรูหราสูงขึ้นยิ่งกว่าที่นั่งบางส่วน

งานแกะไม้ทำเก้าอี้อิงก็อาทิเช่นงานศิลปะในยุคกลางอันอื่นซึ่งจะละเอียดอ่อน รวมทั้งชอบเป็นฉากที่บางทีก็อาจจะแสดงฐานะของผู้นั่งเป็นนัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่นั่งที่ใกล้กับแท่นบูชา

เก้าอี้อิงในวัดในอังกฤษเริ่มทำกันมาตั้งแต่คริสต์ศตวรรษที่ 13 จนกว่าเดี๋ยวนี้ แต่งานภายหลังคริสต์ศตวรรษที่ 17 ก็เริ่มเป็นงานเอาอย่างของโบราณซึ่งทำให้ไร้คุณค่าทางประวัติศาสตร์ศิลป์เท่าไร แคทตาลอกของจี แอล เร็มเนนต์ปี ค. ศาสตราจารย์ 1969 มิได้พูดถึงงานภายหลังจากคริสต์ศตวรรษที่ 17 รวมทั้งรวมเป็นงานยุคใหม่ แม้กระนั้นก็มีข้อละเว้นบางครั้งของงานจากยุควิคตอเรียแล้ว