ผู้เขียน หัวข้อ: 5 สายพันธุ์น้องสุนัข ตัวเล็ก เลี้ยงดูง่าย ในคอนโด :J  (อ่าน 16 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

09-11-2018 , 15:46:51
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2372
    • ดูรายละเอียด

ต้องการเลี้ยงน้องสุนัขสวยในคอนโดเอาไงดี ?


น้องสุนัข นับว่าเป็นสัตว์เลี้ยงที่ได้รับความนิยมของผู้คนมานานมาก ในสมัยก่อนเองก็มีหลักฐานความสัมชนิดของพวกเรากับเจ้าสัตว์สี่ขานี้ปรากฏให้มองเห็นอยู่เยอะแยะ ก็เลยไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่มนุษย์อย่างพวกเราจะตกหลุมรักความเฟรนลี่ ดูใจดีของน้องสุนัขเข้าให้ จนกระทั่งต้องการจะได้เจ้าตัวเล็กมาถือครองเป็นเพื่อนคู่ใจ เพื่อคลายเหงาหงอย...
แม้กระนั้นทราบหรือเปล่าว่า น้องสุนัขแต่ละสายพันธุ์มีนิสัยที่ต่างกันราวกับเดียวกับมนุษย์ที่มีนานาประการความประพฤติปฏิบัติรวมทั้งอารมณ์ บางสายพันธุ์เลี้ยงง่ายดาย บางสายพันธุ์เบิกบาน การเลือกเลี้ยงน้องสุนัขก็เลยจะต้องละเอียดลออมากยิ่งกว่าการมองด้วยตา สมัคร ufabetแม้กระนั้นควรจะสัมผัสกันด้วยใจจริง
โดยยิ่งไปกว่านั้นกับการเลี้ยงน้องหมาในระบบปิดอย่างคอนโด ยิ่งจำเป็นต้องใส่ใจ ด้วยเหตุว่าเขาจะอยู่กับคุณตลอดเป็นระยะเวลายาวนานหลายปีในพื้นที่ขนาดจำกัด จำเป็นต้องเลือกโดยใช้หลักเกณฑ์ของขนาด พลังงาน รวมทั้งนิสัยเป็นหลัก ซึ่งวันนี้ estopolis ก็ได้คัดสรรมาให้เลือกกันถึง 5 สายพันธุ์ แม้กระนั้นจะมีน้องสุนัขตัวเล็ก ประเภทไหนบ้าง จำเป็นต้องลงติดตามดูในบทความฉบับนี้เลย

ปั๊ก (Pug) น้องสุนัข ซื่อ เงียบ เหมาะสมจะเลี้ยงในคอนโด

5 สายพันธุ์น้องสุนัข ตัวเล็ก เลี้ยงไม่ยาก ในคอนโดเพียงแค่มองเห็นหน้าก็ต้องการจะร้องว่า โถ...ลูก ด้วยบริเวณใบหน้าของน้องสุนัขประเภทปั๊กช่างมองใสซื่อ บ้องแบ๊ว ดูแล้วใจดี เหมาะสมที่จะเลี้ยงไว้เป็นเพื่อนคลายหงอยเหงาในคอนโด แถมจุดเด่นของน้องสุนัขสายพันธุ์นี้อีกอย่างหนึ่งเป็น การไม่มีวิวาท น้องจะอยู่เฉยๆรับประทานแล้วนอน ไม่มีความจำเป็นต้องพาออกไปวิ่งที่แห่งไหนมากมายๆด้วยเหตุว่าเป็นน้องสุนัขจำพวกเล็ก หน้าสั้น ทำให้เมื่อยล้าง่าย


ปัญหาของการอุปถัมภ์ : ปัญหาหลักของการเลี้ยงสุนัขสายพันธุ์นี้เป็น อากาศร้อน เนื่องจากว่าได้โอกาสเป็นฮีทสโตรกได้ง่าย รวมทั้งเรื่องของน้ำหนักตัว การเป็นสุนัขสายกินนอนก็อาจจะส่งผลให้น้ำหนักเกินกำหนด น่าจะพาออกไปเดินเที่ยว บริหารร่างกายบ้างเป็นบางโอกาส
การดูแล : ด้านกระบวนการทำความสะอาด ปั๊ก (Pug) เป็นน้องสุนัขขนสั้นที่จะต้องได้รับการเอาใจใส่เท่ากับน้องสุนัขขนยาว เนื่องจากว่าเป็นสุนัขขนตกเยอะแยะก็เลยจำต้องแปรงขนทุกวี่วัน นอกจากนั้นยังมีกลิ่นเต่าเนื่องจากว่ารอยย่นบนผิวหนัง ควรต้องอาบน้ำให้ ราวๆ 2 อาทิตย์ 1 ครั้ง แล้วก็เป่าขนให้แห้ง มิเช่นนั้นอาจจะมีการเกิดอาการผิวหนังอักเสบได้ง่าย


ยอร์คเชียร์ (Yorkshire Terrier) งาม เบิกบาน เหมาะสมจะเลี้ยงในคอนโด

5 สายพันธุ์น้องสุนัข ตัวเล็ก เลี้ยงง่ายดาย ในคอนโด

คนใดกันที่ถูกใจน้องสุนัขสายงดงาม ยอร์คเชียร์ เป็นคำตอบ แต่ว่าถ้าเกิดคนไหนกันถูกใจความเงียบสงบล่ะก็...ควรจะเลี่ยงการเลี้ยงสุนัขสายพันธุ์นี้ เพราะเป็นสายพันธุ์ระแวง เห่าเก่ง ยอร์คเชียร์ เป็นน้องสุนัขที่ตื่นตัวอยู่ตลอดระยะเวลา เบิกบาน แจ่มใส เหมาะสมกับวัยรุ่นสังคมไม่น้อย เพราะเหตุว่าปรับพฤติกรรมกับภาวะเเวดล้อมได้ง่าย ไปไหนไปกัน


ปัญหาของการอุปถัมภ์ : เรื่องสำคัญๆก็คือ เรื่องเกี่ยวกับการเห่าเสียงดัง แล้วก็ความระแวง เค้าหน้าดูใจดีแต่มิได้รักเด็กราวกับสาวงาม ด้วยเหตุนั้นคนไหนกันแน่ที่มีลูกหลานบางครั้งก็อาจจะต้องระมัดระวังถ้าต้องการจะรับเลี้ยงน้องสุนัขสายพันธุ์นี้ ด้วยเหตุว่าเขาจะข่มขู่หรืองับมือได้
5 สายพันธุ์น้องสุนัข ตัวเล็ก เลี้ยงดูง่าย ในคอนโดการดูแล : แม้ว่าจะเป็นน้องสุนัขขนยาว แม้กระนั้นขนกลับไม่ตกมากมายอย่างที่ผู้คนจำนวนมากกลัว วิธีการทำความสะอาดก็เลยง่าย แม้กระนั้นก็จำต้องรอดูแลขนด้วยการหวีขนให้ทุกๆ2 วัน เพื่อไม่ให้ขนพันกันยุ่ง รวมทั้งอาบน้ำให้เพียงแค่ 1 ครั้ง/เดือน ก็เพียงพอ


ชิวาวา (Chihuahua) เล็กพริกขี้หนู เหมาะสมจะเลี้ยงในคอนโด

5 สายพันธุ์น้องสุนัข ตัวเล็ก เลี้ยงดูง่าย ในคอนโด

เมื่อกล่าวถึงน้องสุนัขสายพันธุ์เล็ก มั่นใจว่า ชิวาวา จะเป็นน้องสุนัขจำพวกแรกๆในใจของคนอีกจำนวนไม่น้อย มีความเห็นว่าเป็นน้องสุนัขไซส์ไม่นิอย่างงี้คงจะเลี้ยงง่ายดาย ไม่แก่นแก้ว...คุณกำลังคิดผิด เนื่องจากว่าชิวาวา เป็นน้องสุนัขพลังงานล้นเหลือ ตัวเล็กแต่ว่าใจใหญ่ มีประสาทสัมผัสที่ไวมากมาย แม้กระนั้นก็มีนิสัยสุภาพอ่อนโยน ขี้อ้อนตามสไตล์น้องสุนัขประเภทเล็ก น่ารักน่าเอ็นดู น่ากอด เหมาะสมจะเลี้ยงในคอนโดที่มีขนาดเล็ก


ปัญหาของการชุบเลี้ยง : แม้ว่าจะตัวเล็กแต่ว่าเป็นน้องสุนัขที่อยากได้บริหารร่างกายไม่น้อย ด้วยเหตุนั้นควรจะพาออกไปเดินเที่ยวโดยประมาณ 20 -30 นาทีต่อวัน หรือจะหาอะไรเล่นด้วยข้างในคอนโดก็ได้ นอกนั้นยังถูกใจเห่ามากมายๆโดยเฉพาะอย่างยิ่งตอนอยู่คนเดียว บางครั้งก็อาจจะจำต้องฝึกหัดให้เคยชินแล้วก็ฝึกหัดให้ประพฤติตามคำบัญชามากเพิ่มขึ้น
5 สายพันธุ์น้องสุนัข ตัวเล็ก เลี้ยงง่ายดาย ในคอนโดการดูแล : ชิวาวาเป็นน้องสุนัขที่มีทั้งยังขนยาว รวมทั้งขนสั้น สำหรับน้องสุนัขขนยาวก็น่าจะแปรงขนให้บ่อยๆแต่ละวัน และก็ดูแลประเด็นการใช้ยาสระผมที่สุภาพ เหมาะกับหมาประเภทเล็ก เพื่อคุ้มครองปกป้องการแพ้ที่จะตามมาคราวหลัง

มอลหนส (Maltese) ขี้อ้อน สุภาพ เหมาะสมจะเลี้ยงในคอนโด

5 สายพันธุ์น้องสุนัข ตัวเล็ก เลี้ยงไม่ยาก ในคอนโด

มอลคราวส (Maltese) น้องสุนัขขนสีขาวบริสุทธิ์ที่ผู้ใดกันมองเห็นก็จะต้องหลงเสน่ห์ เป็นน้องสุนัขที่จะไว้ขนสั้นก็สวย ปลดปล่อยให้ขนยาวก็งาม จะแต่งขขน ผูกโบว์ก็กับน้องสุนัขจำพวกนี้ทั้งหมด และก็นอกเหนือจากการที่จะใบหน้าสวยถูกใจแล้ว นิสัยของน้องสุนัขประเภทนี้ยังน่ารักน่าเอ็นดู ติดผู้ครอบครอง ขี้อ้อน แล้วก็เป็นระเบียบเรียบร้อย เหมาะกับคนขี้เหงาที่อยู่ผู้เดียวในคอนโด

ปัญหาของการเลี้ยง : ลักษณะนิสัยของมอลครั้งสจะคล้ายกับยอร์คเชียร์หมายถึงถูกใจเห่า และไม่ค่อยถูกโฉลกกับเด็กๆบางทีก็อาจจะไม่เหมาะสมสำหรับแต่งงานแล้ว เนื่องจากอาจจะเป็นผลให้กำเนิดความหงุดหงิดรวมทั้งได้รับอันตรายต่อเด็กตัวเล็กๆได้
5 สายพันธุ์น้องสุนัข ตัวเล็ก เลี้ยงดูได้ไม่ยาก ในคอนโดการดูแล : มอลหนสเป็นน้องสุนัขขนชั้นเดี่ยว ทำให้ไม่มีอาการขนตกเท่าไรนัก ในเรื่องที่เลี้ยงมอลคราวสไว้ขนยาว นแะนำให้หมั่นแปรงขนเสมอๆ และก็อาบบน้ำให้น้องสุนัขอาทิตย์ละครั้ง รวมทั้งเลือกใช้แชมพููสูตรสุภาพ เนื่องจากว่าเป็นน้องสุนัขผิวเปราะบาง แพ้ง่าย

ปอมเมอเรเนียน (Pomeranian) เบิกบาน ตื่นตัว เหมาะสมจะเลี้ยงในคอนโด

5 สายพันธุ์น้องสุนัข ตัวเล็ก เลี้ยงไม่ยาก ในคอนโด
ปอมเมอเรเนียน (Pomeranian) นับว่าเป็นอีกหนึ่งสายพันธุ์ยอดฮิตที่ชาวคอนโดสนใจ เนื่องมาจากความน่ารักน่าเอ็นดู ขนาดตัวที่เล็ก รวมทั้งความร่าเริง ทำให้เป็นน้องสุนัขจำพวกเล็กที่นิยมเลี้ยงกันอย่างล้นหลาม นอกเหนือจากนี้ยังนับว่าเป็นหมาประเภทเล็กแสนฉลาดหลักแหลมซึ่งสามารถฝึกฝนได้ง่าย เหมาะกับคนอยู่คอนโดที่้องการน้องสุนัขฉลาดไว้อยู่เป็นเพื่อนคลายหงอยเหงา


ปัญหาของการอุปถัมภ์ค้ำชู : แม้ว่าจะตัวเล็กแม้กระนั้นเสียงเห่าไม่เป็นสองรองคนไหนกันแน่ ด้วยเหตุว่าเป็นน้องสุนัขที่ตื่นตัวตลอดระยะเวลา ขี้ตกใจง่าย แต่ว่าเนื่องจากว่าสามารถฝึกฝนได้ก็เลยไม่มีปัญหาด้านการเลี้ยงในคอนโดมากเท่าไรนัก
5 สายพันธุ์น้องสุนัข ตัวเล็ก เลี้ยงดูได้อย่างง่ายดาย ในคอนโดการดูแล : เหตุเพราะเป็นน้องสุนัขจำพวกเล็ก ขนฟู ก็เลยจำเป็นต้องเอาใจใส่ด้านการอาบน้ำเป็นพิเศษ ไม่สมควรอาบน้ำหลายครั้งกระทั่งเกินความจำเป็น เพราะว่าจะมีผลให้ขนรวมทั้งผิวหนังแห้ง นอกนั้นควรจะแปรงขนทุกๆวัน เพื่อคุ้มครองปกป้องขนจับตััวเป็นก้อน ส่วนการบริหารร่างกายมิได้จำเป็นอย่างยิ่งมายนัก บางทีก็อาจจะเพียงแค่พาไปเดินเที่ยวสัก 10-15 นาทีก็พอเพียงแล้ว

คืออะไรกันบ้างกับ 5 สายพันธุ์น้องสุนัขตัวเล็ก เลี้ยงดูง่าย ในคอนโด สวยประทับใจเหล่า Dog person กัน