ผู้เขียน หัวข้อ: 7 สายพันธุ์หมาจิ้งจอกที่งามที่สุดในโลก :J  (อ่าน 15 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

09-11-2018 , 19:37:22
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2428
    • ดูรายละเอียด

1. Fennec Fox : สุนัขจิ้งจอกเฟนเนก
สุนัขจิ้งจอกเฟนเนก (Fennec fox) หรือ สุนัขจิ้งจอกทะเลทราย (Desert fox) ในสกุลหมาเป็นสุนัขจิ้งจอกขนาดเล็กที่สุดในโลก สมัครเอเย่นเพราะว่าเมื่อโตสุดกำลังจะมีน้ำหนักโดยประมาณ 1.75 กิโล (ใกล้เคียงกับชิวาวาเลยนะ >,<) เฟนเนก มีขนสีน้ำตาลเหลืองตลอดทั้งตัว ดวงตาสีดำ มีจุดแข็งที่เห็นได้ชัดเจนเป็น ใบหูที่ยาวมากมายๆ! บางตัวบางทีอาจยาวได้ถึง 15 ซม.อย่างยิ่งจริงๆ
จิ้งจอกเฟนเนกมีถิ่นกระจัดกระจายจำพวกอยู่ทางทางเหนือของทวีปแอฟริกา โดยอาศัยอยู่ในทะเลทราย มีความประพฤติรวมกันเป็นฝูงขนาดเล็ก หาเลี้ยงชีพในช่วงเวลาค่ำคืน โดยมีของกินหลักเป็นสมัครเอเย่น แมลงประเภทต่างๆด้วยการขุดค้นจากการฟังเสียงจากใบหูที่มีขนาดใหญ่ นอกจากแล้วยังสามารถรับประทานสัตว์ที่มีขนาดเล็ก, ไข่นก รวมทั้งผลไม้ แม้กระนั้นก็ยังกลายเป็นเหยื่อของสัตว์กินเนื้อที่มีขนาดใหญ่กว่าได้เหมือนกัน แต่ว่าด้วยสภาพร่างกายที่เหมาะสมกับการอาศัยอยู่ในทะเลทราย ทำให้สามารถเอาชีวิตรอดได้ดิบได้ดี
ขนที่อุ้งเท้าของ เฟนเนก จะหนามีไว้ใช้สำหรับเดินบนพื้นทรายที่ร้อนระอุได้ ขนสีน้ำตาลราวกับสีของทรายของช่วยทำให้พรางตัวได้ในทะเลทราย ทั้งขนปฏิบัติหน้าที่สะท้อนความร้อนจากแสงตะวันในตอนกลางวัน ส่วนกลางคืนก็ปฏิบัติหน้าที่สะสมความอบอุ่นไว้เพื่อต่อสู้กับความหนาวเย็น เหตุเพราะเป็นสัตว์ที่ทำมาหากินในเวลากึ่งกลางคึน เพาะพันธุ์ด้วยการท้องนานทีละ 2เดือน ไปสู่วัยเจริญพันธุ์เมื่ออายุได้ 9 เดือน โดยจะคลอดลูกปี​ละ​ครั้ง ​เป็น​สัตว์​ที่​มี​คู่​ตัว​เดียว​ตลอด​ชีวิต เพศผู้​จะ​ดุร้าย​แล้วก็​หวง​คู่ อีก​อีกทั้ง​ทำ​หน้าที่​รอ​หา​ของกิน​ให้​ตัวเมีย​ตลอด​เวลา​ตอน​ที่​ตั้ง​ท้อง​รวมทั้ง​ให้​นม คลอดลูกทีละ 2-4 ตัว
ด้วยรูปลักษณ์ที่สวย และก็มีขนาดเล็ก ก็เลยทำให้สุนัขจิ้งจอกเฟนเนกแปลงเป็นสัตว์เลี้ยงประเภทหนึ่งของผู้คน เหมือนกันกับ สัตว์เลี้ยงเพื่อความบันเทิงประเภทอื่นๆนอกนั้นแล้ว ยังเป็นสมญานามของกลุ่มบอลกลุ่มชาติแอลจีเรียอีกด้วย โดยเรียกเป็นภาษาประเทศฝรั่งเศสว่า Les Fennecs ซึ่งก็คือ “จิ้งจอกทะเลทราย”

2. Red Fox : จิ้งจอกแดง
มีรูปพรรณสัณฐานคล้ายกับสุนัขทั่วๆไปแต่ว่ามีขนาดเล็กกว่า ขนตามลำตัว มีสีเทาแดงหรือสีน้ำตาลปนแดง บางตัวอาจมีสีน้ำตาลส้ม สีขนบริเวณปลายหูแล้วก็ขามีสีดำ สีขนอาจมีเปลี่ยนไปตามลักษณะอากาศ กล่าวอีกนัยหนึ่ง สีขนจะกลายเป็นสีน้ำตาลปนแดงในตอนที่มีอากาศมีความชุ่มชื้นสูง เจอทั้งยังในทวีปอเมริกาเหนือ, ทวีปยุโรป, ตะวันออกกลาง, ประเทศปากีสถาน ภาคเหนือของประเทศอินเดีย, เนปาล, ภูเขาฏาน, ภาคเหนือของเมียนมาร์, จีน, ภาคเหนือของลาวแล้วก็เวียดนาม
จิ้งจอกแดง สามารถปรับพฤติกรรมให้กับสิ่งแวดล้อมต่างๆได้อย่างดีเยี่ยม ทำให้อาศัยอยู่ในพื้นที่ที่นานัปการได้ นอกจากนั้นจากการเรียนยาวนานกว่า 40 ปี ของนักค้นคว้าพบว่า จิ้งจอกแดงสามารถแผดเสียงร้องได้มากมายสูงถึง 40 เสียง สำหรับเพื่อการติดต่อคุ้นเคย, การหาคู่ หรือการติดต่อสื่อสารกันเฉพาะในฝูงหรือครอบครัว

จิ้งจอกแดง นับเป็นสุนัขจิ้งจอกจำพวกที่มีการกระจัดกระจายประเภทอย่างมากมายที่สุด และก็นับเป็นต้นแบบของจิ้งจอกทั้งผอง โดยเหตุนั้นก็เลยปรากฏในวัฒนธรรมแล้วก็ความเลื่อมใสของชาติต่างๆมาแม้กระนั้นโบราณ โดยชาวต่างชาติ จิ้งจอกจะเป็นเครื่องหมายของความหัวหมอ และก็ปรากฏในนิทานพื้นบ้าน รวมทั้งนิทานอีสปหลายเรื่อง สำหรับชาวเอเชียทิศตะวันออก ยกตัวอย่างเช่น คนจีน หรือคนประเทศญี่ปุ่น มั่นใจว่า จิ้งจอกแดงสามารถแปลงกายเป็นภูติผีปีศาจเพื่อฉ้อโกงมนุษย์ได้ ดังเช่นว่า ปีศาจร้ายหมาจิ้งจอก, ซาตานหมาจิ้งจอกเก้าหาง ฯลฯ