ผู้เขียน หัวข้อ: การสะสมเป็นกิจกรรมการบริโภคอย่างหนึ่ง : FE  (อ่าน 11 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

09-11-2018 , 23:27:17
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2147
    • ดูรายละเอียด

ถ้าหากการสะสมเป็นการบริโภค พนันบอล นั่นก็คือชนิดของการบริโภคที่พิเศษกว่าแบบอื่น ในทางภาษาการบริโภคเป็นการใช้ให้หมดไป การตะกละ หรือการผลาญ แม้กระนั้นในทางตรงกันข้าม การสั่งสมก็เกี่ยวกับการเก็บ(keeping)รักษา(preserving)รวมทั้งสะสม(accumulating)หรือแม้กระทั้งการสั่งสมประสบการณ์ด้ามจับจำเป็นต้องมิได้(อาทิเช่น คอลเล็กชั่นรายนามประเทศที่เคยท่องเที่ยวมาแล้ว, การดูนก เว็บ หรือปริมาณการเปลี่ยนคู่รัก) มีความรู้สึกของการเก็บเอาไว้ภายในความจำเข้ามาเกี่ยว สำหรับบางบุคคลมื้อของกินบางทีอาจหมายคือการได้รับประทานดื่ม ในช่วงเวลาที่อีกคนมื้อของกินเป็นประสบการณ์ในเชิงสังคมและก็รสที่ทำให้เจริญอาหารและก็ติดอยู่ในความจำ ยกตัวอย่างการสั่งสมเหล้าองุ่น เหล้าองุ่นเป็นอีกทั้งของสะสมแล้วก็การบริโภคด้วย ช่องว่างในตู้เหล้าองุ่นบางทีอาจหมายคือผู้แทนของวาระสำคัญ, ของกิน และก็การพบปะกับคนรู้ใจ ด้วยเหตุผลดังกล่าว คอลเล็กชั่นบางครั้งก็อาจจะเป็นลำดับเรื่องราวสม่ำเสมอ ไม่ใช่เพียงแค่วัตถุที่อยู่ในความครองในขณะนี้ แม้กระนั้นบางทีอาจเป็นสิ่งที่เคยอยู่สำหรับเพื่อการถือครองด้วยก็ได้

เมื่อมีการสะสมผลิตภัณฑ์อุปโภคบริโภค พวกเราต่างแยกการสั่งสมให้สะดุดตาออกมาจากการสั่งสมชนิดอื่นรวมทั้งกิจกรรมการบริโภคแบบอื่น ในที่นี้การสั่งสมก็เลยหมายความว่า

“ขั้นตอนการได้มาและก็การมีไว้ในครอบครองของวัตถุที่เต็มไปด้วยความกระตือรือล้น, การคัดเลือก รวมทั้งความหลงไหล ที่เปลี่ยนที่วัตถุออกมาจากผลดีการใช้สอยเดิม และก็วัตถุนั้นถูกรับทราบว่าเป็นส่วนใดส่วนหนึ่งของชุดของวัตถุหรือประสบการณ์ที่แตกต่าง”