ผู้เขียน หัวข้อ: วิทยุสื่อสาร หรือเรียกอีกชื่อว่า วิทยุคมนาคม : FE  (อ่าน 11 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

16-11-2018 , 19:13:13
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2461
    • ดูรายละเอียด

วิทยุสำหรับติดต่อสื่อสาร เว็บ หรือเรียกอีกชื่อว่า วิทยุการติดต่อสื่อสาร เป็นเครื่องใช้ไม้สอยที่แปลงกระแสไฟเป็นคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า ประกอบเป็น ภาครับ และก็ ภาคส่ง แผ่กระจายคลื่นวิทยุออกทางเสาอากาศ เป็นสิ่งที่ใช้ในการติดต่อสื่อสารประเภทครึ่งหนึ่งสองทาง ถูกประยุกต์ใช้งานในหลายหมวดหมู่ ดังเช่นว่า วิทยุราชการ วิทยุสมัครเล่น รวมทั้งวิทยุภาคประชากร ฯลฯ ดำเนินการโดยแปลงไฟฟ้า พนันบอล เป็นคลื่นแม่เหล็กแบ่งเป็นภาครับ แล้วก็ภาคส่งแผ่กระจายคลื่นวิทยุออกทางเสาอากาศ คลื่นวิทยุ เป็น คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า ถูกสร้างสรรค์โดยเจมส์แมกซ์เวลล์ (James c. Maxwell) เมื่อสามร้อยกว่า ปีมาแล้ว(ปี ค.ศ.1864) ถัดมา ไฮริชเฮิรตซ์ (Heinrich Hertz) เป็นผู้ทดลองพิสูจน์ว่าคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้านี้เป็น

องค์ประกอบวิทยุสำหรับติดต่อสื่อสาร

องค์ประกอบของวิทยุสำหรับติดต่อสื่อสารแบ่งออกได้เป็น 3 ส่วนสำคัญๆเป็น

ตัวเครื่อง

ตัวเครื่องของวิทยุสำหรับติดต่อสื่อสารจะมีส่วนที่ประกอบไปด้วยแผ่นวงจรและก็เครื่องไม้เครื่องมือต่างๆที่เครื่องวิทยุสำหรับติดต่อสื่อสารแต่ละรุ่นถูกวางแบบมา

แหล่งพลังงาน

แหล่งพลังงานเป็นตัวจ่ายไฟฟ้า ซึ่งเป็นส่วนที่จะป้อนพลังงานให้กับตัวเครื่องให้เครื่องวิทยุสำหรับติดต่อสื่อสารสามารถดำเนินการได้ ซึ่งจะมีอีกทั้งแบบแหล่งพลังงานแบบแบตเตอรี่แพค(battery pack) และก็แบบไฟกระแสตรง(DC volts)